• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lý do nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh phải bán rau, ship hàng mưu sinh

Linh Trần 18/11/2021 - 21:24 (GMT+7)

Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Bệnh viện (BV) Tuệ Tĩnh đã nợ 50% lương của nhân viên y tế trong nhiều tháng qua. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do BV tự chủ khi chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết.

Mới đây, nhiều cán bộ, nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Bộ Y tế) đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị bảo vệ quyền lợi người lao động vì bị BV nợ lương nhiều tháng qua.

Theo phản ánh, trong nhiều tháng qua, BV chỉ trả 50% lương cho cán bộ y tế. Số còn lại, BV xin nợ, nhưng chưa "hẹn" ngày trả bởi thu nhập của BV sụt giảm. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của cán bộ y tế BV. Để duy trì cuộc sống, nhiều người đã phải đi bán rau, ship hàng sau giờ làm để kiếm thêm thu nhập. Do đó, 160 nhân viên y tế của BV đề nghị BV trả hết nợ lương, chi trả lương theo đúng quy định để tiếp tục cống hiến, làm việc.

Theo PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, BV Tuệ Tĩnh nợ lương cán bộ nhân viên y tế là đúng. Nguyên nhân chính là do đơn vị này thực hiện cơ chế tự chủ một cách nóng vội từ năm 2019. Tuy nhiên, thời điểm này, BV chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất.

Đến nay, BV vẫn chưa kiện toàn được bộ máy lãnh đạo, tổ chức Đảng và Công đoàn riêng. Hơn nữa, trong ngành y học cổ truyền BV là đơn vị đầu tiên tự chủ, nên chưa có đơn vị đi trước để rút kinh nghiệm và học tập. Cộng với dịch Covid-19 khiến cho 2 năm nay gần như không có bệnh nhân đến BV.

Để giải quyết vấn đề trên, theo PGS. Phạm Thanh Bình, cần có sự thống nhất của Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng kiến nghị đối với Bộ Tài chính và Chính phủ cho phép tạm dừng tự chủ ở các đơn vị khó khăn trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, phải giải quyết nội bộ đơn vị. Theo đó, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị phải giải quyết công tác nội bộ từ nhiều năm nay, để có bộ máy hoàn thiện từ công tác Đảng, chính quyền đoàn thể. Đồng thời, có chiến lược phát triển BV và đảm bảo Đảng phải lãnh đạo toàn diện đơn vị BV tự chủ, theo chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế. Hiện nay, Bộ Y tế đang có Đoàn thanh tra Học viện Y dược học Cổ truyền và BV Tuệ Tĩnh nên cần chờ kết luận của Thanh tra Bộ.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm