Bộ Y tế ra văn bản về cách ly với người có "hộ chiếu vaccine"

Linh Trần
04/08/2021 - 12:08
Bộ Y tế ra văn bản về cách ly với người có "hộ chiếu vaccine"

Ảnh minh họa

Người có "hộ chiếu vaccine" sẽ được giảm thời gian cách ly khi nhập cảnh và thời gian theo dõi sau cách ly.

Ngày 4/8, Bộ Y tế đã có công văn số 6288/BYT-MT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19.

Theo Bộ Y tế, trên cơ sở ý kiến của các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) tại Việt Nam, Bộ Y tếhướng dẫn một số nội dung về cách ly y tế đối với người được phép nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vacccine ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện như: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 trong vòng 72h trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận; đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; Đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2và có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Trong 7 ngày cách ly tập trung, cơ sở y tế sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh. Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Bộ Y tế ra văn bản về cách ly với người có "hộ chiếu vaccine" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bộ Y tế đề nghị Bộ Ngoại giao hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài.

Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh, các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung nêu tại Công văn này; đảm bảo công tác quản lý, giám sát cách ly y tế, bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung được thực hiện nghiêm, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; Tạo điều kiện để những người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện nêu tại mục 1 Công văn này được cách ly y tế tập trung tại khách sạn (nếu có nhu cầu), khi đó người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển, cách ly y tế và các chi phí liên quan khác do UBND cấp tỉnh quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm