Bộ Y tế tìm ra chất gây ngộ độc trong loại củ rừng khiến 7 người cấp cứu

Linh Trần
09/11/2021 - 06:31
Bộ Y tế tìm ra chất gây ngộ độc trong loại củ rừng khiến 7 người cấp cứu

Củ từ rừng có chứa độc tố khiến 7 người bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn loại củ rừng mua ở chợ, 7 người trong 3 gia đình ở huyện Bảo Thắng phải cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định, củ rừng nói trên thuộc họ củ nâu, chứa chất Dioscorien có độc tính rất cao.

Tối ngày 8/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã tìm ra độc tố loại củ rừng gây ngộ độc ở 3 gia đình tại huyện Bảo Thắng (Lào Cai). Đó là củ thuộc loài Dioscorea hispida và có chứa Dioscorien. Dioscorien là alkaloid có độc tính cao thuộc các cây họ Củ nâu (Dioscoreaceae).

Trước đó, vào ngày 26, 27/10/2021, tại huyện Bảo Thắng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình liên quan đến cùng một loại củ rừng làm 7 người mắc và nhập viện.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng, 3 gia đình ở xã Phong Hải, xã Xuân Quang (cùng huyện Bảo Thắng) mua loại củ rừng tại chợ Cốc Lầu và thôn Trung Đô (xã Bảo Nhai) của huyện Bắc Hà về nấu canh xương. Đây là loại củ có kích thước lớn (khoảng 5kg), bên ngoài có nhiều lông trông giống củ từ, mọc hoang dại trên rừng nên người dân thường gọi là củ từ rừng. Khi ăn phải loại củ trên, các bệnh nhân thường có chung biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn kèm theo tê lưỡi và tê bì đầu ngón tay chân.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, đồng thời lấy mẫu gửi về Hà Nội xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, 2 mẫu củ rừng được lấy tại các hộ gia đình nói trên đều thuộc loài Dioscorea hispida và có chứa Dioscorien.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Dioscorien là alkaloid có độc tính cao thuộc các cây họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Ở Việt Nam, họ này có đại diện điển hình là cây Củ nần, tên khoa học là Dioscorea hispida.

Do có chứa độc tố cao, nên khi ăn phải, người bệnh thường có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, nôn; ăn nhiều có thể bị bỏng rát họng, chóng mặt, nôn ra máu, ngạt thở và chết. Một miếng to bằng quả táo tây đủ để làm tử vong một người lớn trong 6 giờ, do đó tuyệt đối không được sử dụng củ nần làm thức ăn cho người và gia súc.

Được biết, Lào Cai là tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống với các tập tục và thói quen thu hái các loại củ, quả rừng về làm thức ăn. Do nhiều loại củ rừng có đặc điểm hình thái giống nhau nên người dân dễ nhầm lẫn giữa các loại củ ăn được và không ăn được.

Để phòng tránh các sự cố tương tự, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ, các loại củ, quả rừng mà chưa biết rõ; sau khi ăn nếu có biểu hiện không tốt về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm