• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế xác nhận 2 nhân viên BV Bạch Mai nhiễm COVID-19

Linh Trần 20/03/2020 - 16:03 (GMT+7)
Chiều ngày 20/3, Bộ Y tế xác nhận, vừa có thêm 2 bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (COVID-19). Cả hai đều là nhân viên y tế của BV Bạch Mai

Theo Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai đã xác định hai nữ điều dưỡng của BV đã dương tính với SARS-COV-2. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc COVID-19.

Cụ thể: Ca bệnh số 86 là nữ (54 tuổi), điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV (Trung tâm BV Nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai).

Ngày 6/3/2020 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP.HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM - Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8/3/2020, bệnh nhân bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 09/3/2020 đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3/2020 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch (BV Bạch Mai) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Sáng ngày 19/3/2020, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3/2020 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS- CoV2;

Đến 23h00 ngày 19/3/2020 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại BV Nhiệt đới TƯ, cơ sở 2.

Chiều 20/3/2020, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai

Ca bệnh số 87 là nữ (34 tuổi), điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới  (BV Bạch Mai). Ngày 18/3/2020, bệnh nhân có các triệu chứng như: Mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh (BV Bạch Mai) có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Bệnh nhân được chuyển tới BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 Đông Anh để cách ly. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ để xét nghiệm khẳng định. Kết quả xét nghiệm tối 19/3/2020 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Qua rà soát cho thấy, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86.

Theo Bộ Y tế, phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn.

Theo báo cáo của BV Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. BV Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm là bệnh nhân 86 và 87, BV Bạch Mai đã tiến hành cách ly. Theo đó, những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ để tiếp tục điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm