• Mới cập nhật:

Khỏe

Búi tóc "khủng" trong ruột non bé gái 8 tuổi

Đông Quân 12/01/2021 - 16:26 (GMT+7)

Búi tóc trong ruột non bé gái - Ảnh: BVCC

Ngày 12/1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bé gái bị tắc ruột do mắc hội chứng Rapunzel.

Bệnh nhi là bé gái 8 tuổi, ngụ quận 7 (TPHCM). Trước nhập viện 5 ngày, bé đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bé đến điều trị tại phòng khám tư nhưng không giảm, triệu chứng trên lại càng tăng dần nên em được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại khoa Ngoại bệnh viện, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, X-quang bụng, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 1 búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. Rất may mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do được phẫu thuật kịp thời.

Một tuần sau mổ, bệnh nhi hồi phục hẳn và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

BS Nguyễn Hiền, Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhi mắc phải hội chứng Rapunzel. Khi mắc hội chứng này, người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. 

Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Phụ huynh phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm