• Mới cập nhật:

Khỏe

BV Bạch Mai cách ly gần 500 người, chuẩn bị xét nghiệm Covid-19 cho gần 4.000 nhân viên y tế

PV 25/03/2020 - 09:30 PM

BV Bạch Mai (Hà Nội)

Sau khi có 3 ca nhiễm virus Corona chủng mới liên quan đến BV, phía BV Bạch Mai (Hà Nội) chuẩn bị xét nghiệm Covid-19 cho gần 5.000 trường hợp, trong đó 4.000 nhân viên y tế của BV.

Ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với BV Bạch Mai về công tác phòng chống COVID-19 sau khi có một số trường hợp nhiễm COVID-19 tại BV.

Tại Buổi làm việc, Ban Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đến nay đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến BV. Trong đó, có 2 điều dưỡng của BV được xác định dương tính với SARS-COV-2. Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc COVID-19 sau khi điều trị tại BV.

Ban Giám đốc BV cũng cho biết, từ ngày 19/3, BV đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan. Bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ để tiếp tục điều trị. 159 nhân viên y tế liên quan (bao gồm nhân viên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, các nhân viên và học viên có tiếp xúc gần với 2 điều dưỡng nhiễm bệnh) được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng). Đến nay, các F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần và kết quả sơ bộ âm tính với SARS-CoV-2.

BV Bạch Mai cách ly gần 500 người, chuẩn bị xét nghiệm COVID-19 cho gần 4.000 nhân viên y tế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế được trang bị quần áo bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân

Ngoài ra, 84 người, bao gồm 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân tại C4 - Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân 86 điều trị trước khi phát hiện bệnh COVID-19) đã được cách ly. Các trường hợp này cũng được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, tổng số 243 người tại 02 khu vực cách ly nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đến ngày 24/3, sau khi có kết quả chẩn đoán xác định bệnh nhân 133 mắc COVID-19, BV đã cách ly 252 người (bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần Kinh và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. BV đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2 cho tất cả nhân viên BV (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại BV.

Ngoài ra, BV cũng ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ BV; tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm COVID-19 tại tất cả các khoa phòng; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của BV trong công tác phòng chống COVID-19. Đồng thời, yêu cầu BV thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao BV Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người đang có mặt tại BV bao gồm: toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc - những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm