• Mới cập nhật:

Luật và Đời

BV Đức Giang nhận định 3 nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong bất thường

Hiếu Trần 12/01/2020 - 08:43 PM
Từ khi bệnh nhân H. nhập viện đến khi tử vong, BV đã siêu âm 7-8 lần, hội chẩn 2 lần, chưa kể nội soi, xét nghiệm. BV cho rằng có 3 nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong nhưng hiện phải ch kết luận của cơ quan pháp y.

Tối ngày 12/1, trao đổi với PNVN, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, BV đang phối hợp với cơ quan CSĐT (công an quận Long Biên, Hà Nội) và cơ quan pháp y làm rõ nguyên nhân bệnh nhân Cao Danh H. (sinh năm 1977, trú tại quận Long Biên) tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Theo bác sĩ Thường, bệnh nhân nhập viện lúc 15h ngày 8/1 trong tình trạng đau thượng vị. Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Nội Tổng hợp để thăm khám. Tại đây, bác sĩ nghĩ nhiều đến hội chứng dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Kết quả nội soi, siêu âm cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện thấy viêm loét dạ dày tá tràng. Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, bạch cầu tăng cao, đau bụng nhiều. BV tiến hành hội chẩn, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân.

 BV Đức Giang nhận định 3 nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong bất thường - Ảnh 1.

BV Đa khoa Đức Giang, nơi bệnh nhân H. điều trị trước khi qua đời

Đến 14h ngày 11/1, bệnh nhân đau nhiều. Bác sĩ có khám và chỉ định tiêm một mũi giảm đau. Sau đó, bệnh nhân đi ngoài. Chừng 2 tiếng sau (khoảng 16h) bệnh nhân đột ngột ngừng tim, nên các bác sĩ tiến hành cấp cứu nhưng không hiệu quả. Đến 18h cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Theo bác sĩ Thường, sau khi bệnh nhân tử vong, gia đình đã đồng ý mời cơ quan pháp y vào cuộc. Hiện tại, cơ quan pháp y đang làm rõ nguyên nhân bệnh nhân tử vong.

Về chuyên môn, BV cho rằng có 3 nhóm nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong. Thứ nhất, bệnh nhân có khả năng rối loạn nhịp tim, bởi khi nhập viện điện tâm đồ nhịp tim có 51, trong khi người trong độ tuổi này nhịp tim phải trên 70 nên nhịp tim chậm dẫn đến ngừng tim. Thứ hai, có thể do vỡ mạch hay tắc mạch, thuyên tắc động mạch chủ bởi bệnh nhân tử vong nhanh. Thứ ba, có thể bệnh nhân sốc phản vệ. Tuy nhiên, bác sĩ Thường cho rằng triệu chứng lâm sàng không giống sốc phản vệ. Hơn nữa, quá trình cấp cứu gần 2 tiếng đồng hồ nhưng tim không đập trở lại và thuốc các bác sĩ đã tiêm trước khi bệnh nhân tử vong cũng rất ít sốc phản vệ.

"Chiều ngày 12/1, cơ quan pháp y đã vào mổ tử thi. Vì thế, kết luận cuối cùng về nguyên nhân bệnh nhân tử vong thì BV chờ kết luận điều tra sẽ rõ ràng hơn"

BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV đa khoa Đức Giang

Cũng theo bác sĩ Thường, sau khi bệnh nhân tử vong, BV đã chia sẻ với gia đình, bởi đây là tai biến không mong muốn. Về quy trình đón tiếp, điều trị BV làm rất kỹ càng, bởi chỉ trong 3 ngày vào viện bệnh nhân đã được siêu âm 7-8 lầnm hội chẩn 2 lần, chưa kể xét nghiệm, nội soi.

Trước đó, bệnh nhân H. được đưa đến BV Đa khoa Đức Giang trong tình trạng đau bụng. Chiều ngày 10/1, BV chẩn đoán anh có thể bị viêm ruột thừa nên đã chuyển sang khoa Ngoại tổng hợp điều trị.

Tại đây bệnh nhân được truyền nước, gia đình không cho ăn để theo dõi ruột thừa. Đến chiều 11/1, bệnh nhân âm ỉ đau bụng nên bác sĩ tiêm thuốc giảm đau. Sau đó, bệnh nhân chóng mặt và ngất tại giường. Bác sĩ tiến hành cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Cho rằng bệnh nhân tử vong có nhiều bất thường, gia đình đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm