• Mới cập nhật:

Luật và Đời

BV Phụ sản Hà Nội: Bác sĩ nhận phong bì sẽ bị chụp ảnh dán tường kèm dòng chữ "kẻ lừa đảo siêu hạng"

Linh Trần 09/03/2020 - 16:23 (GMT+7)
Đây là một trong 2 quy định mới của BV Phụ sản Hà Nội và có hiệu lực từ ngày 9/3.

Ngày 9/3, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV bổ sung 2 quy định vào nội quy của BV. Theo đó, quy định thứ nhất là: "Nhân viên y tế nhận phong bì sẽ bị đình chỉ công tác và chụp ảnh dán tường trong cơ sở y tế này với hàng chữ "kẻ lừa đảo siêu hạng".

Quy định thứ hai là: "Đối với bệnh nhân, nếu có hành động biếu tiền, quà cho nhân viên y tế trong BV sẽ bị từ chối tiếp nhận khám, điều trị. Quan điểm của BV là "bệnh nhân đưa phong bì, chúng tôi không phục vụ".

Bác sĩ nhận phong bì là "kẻ lừa đảo siêu hạng" - Ảnh 1.

Thông báo của BV về 2 quy định mới có hiệu lực từ ngày 9/3

Lý giải điều này, PGS. Nguyễn Duy Ánh cho biết, thu nhập của các y bác sĩ BV đã đảm bảo cao hơn so với mặt bằng chung, giúp các nhân viên y tế đủ sống và nuôi gia đình. Do đó, Ban Giám đốc BV yêu cầu các nhân viên y tế không được nhận phong bì bởi như vậy sẽ làm xấu hình ảnh của BV.

Nói về thu nhập của nhân viên y tế BV Phụ sản Hà Nội, PGS.Nguyễn Duy Ánh cho biết, ngoài thu nhập từ lương theo hệ số, BV còn có các chế độ tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế. Hiện nay, điều dưỡng BV thu nhập trung bình từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng/tháng; với y bác sĩ từ 50 triệu đồng/tháng, có người trên 200 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, BV có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động. Ví như, bác sĩ trẻ lập gia đình BV có hỗ trợ kinh phí đi tuần trăng mật, hay hỗ trợ chi phí thuê nhà. "Những chính sách của BV sẽ giúp nhân viên y tế của BV an tâm công tác mà không phải lo đi làm thêm bên ngoài hay nhận phong bì của người bệnh", PGS. Nguyễn Duy Ánh chia sẻ.

Về bệnh nhân, PGS. Ánh cho biết, các bệnh nhân khi được điều trị rất muốn cảm ơn các y bác sĩ. Bởi khi đưa phong bì, họ mới an tâm điều trị. Tuy nhiên, những người không có quà cho bác sĩ sẽ chạnh lòng. Họ cảm thấy mình không được chăm sóc tốt như người đưa quà. Do đó, BV đặt ra quy định như vậy để mọi bệnh nhân thấy rằng mình được đối xử như nhau.

Với quy định này, BV Phụ sản Hà Nội là BV đầu tiên kiên quyết chấm dứt nạn phong bì trong môi trường y tế, PGS. Nguyễn Duy Ánh khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm