• Mới cập nhật:

Khỏe

BV Việt - Đức chuyển giao Trung tâm hồi sức Covid-19 cho BV Đại học Y dược TPHCM

Linh Trần 13/10/2021 - 21:35 (GMT+7)

BV Việt Đức bàn giao ICU tại TP. Hồ Chí Minh cho BV Đại học Y dược thành phố

Sau khi hoàn thành sứ bệnh, BV Việt - Đức đã chuyển giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh cho BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh quản lý.

Tối ngày 13/10, Bộ Y tế cho biết, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do BV Việt - Đức phụ trách tại TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành sứ mệnh và chuyển giao cho BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh quản lý vào chiều nay.

TS. Lưu Quang Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa (BV Việt - Đức) kiêm Phó Giám đốc điều hành trung tâm cho biết, trung tâm bắt đầu hoạt động vào ngày 11/8 trong bối cảnh số ca mắc Covid - 19 tại TP. Hồ Chí Minh tăng cao.

Sau 2 tháng hoạt động, trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho 971 bệnh nhân Covid-19, phần lớn là các trường hợp nặng và nguy kịch. Đến nay, đã có gần 600 bệnh nhân ra viện. Hiiện trung tâm đang điều trị cho 36 trường hợp, trong đó có 12 bệnh nhân thở máy và 2 bệnh nhân phải hỗ trợ HFNC. Số còn lại đã hồi phục và được chuyển về tuyến dưới.  

Đại diện đơn vị tiếp nhận chuyển giao, PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày được phân công điều trị Covid-19 đến nay, BV đã tiếp nhận, điều trị tổng cộng 2.091 trường hợp. Riêng trung tâm hồi sức do BV Đại học Y Dược phụ trách đã tiếp nhận 678 bệnh nhân, hiện đang điều trị có 74 trường hợp với 8 ca thở máy.

"Khi tình hình khó khăn, Bộ Y tế đã điều động nhiều lực lượng vào chi viện cho phía Nam. Khi dịch giảm dần, việc trở về địa phương là chuyện tất yếu. Với trách nhiệm của mình, việc tiếp nhận chuyển giao trung tâm từ BV Việt - Đức có thể là cái duyên. Tuy công việc trước mắt hết sức nặng nề, nhưng toàn thể BV sẽ cố gắng làm tốt nhất", PGS. Bắc cho hay.

Từ đầu cầu Hà Nội, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt - Đức đã gửi lời chúc mừng nhân dân TP. Hồ Chí Minh về cơ bản kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng trung tâm sẽ tiếp tục vận hành tốt đẹp khi được chuyển giao cho BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu trong buổi bàn giao, TS. Nguyễn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, cách đây 2 tháng là điểm nóng của thành phố. Số lượng F0 ở Bình Chánh và Quận 8, gần như cao nhất ở TP.Hồ Chí Minh. Đồng nghiệp ngày đêm tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng bằng tất cả sự quyết tâm, tất cả khó khăn đã được vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tại lễ chuyển giao, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình gửi lời cảm ơn đến nhân viên y tế mọi miền đã hỗ trợ thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ông Bình cho biết, thời gian tới thành phố sẽ xây dựng theo mô hình BV 3 tầng, biến Trung tâm hồi sức thành BV, có Viện - Trường đào tạo, liên kết, tham quan du lịch; 5 Trung tâm Hồi sức được giữ lại đó là những minh chứng, mốc son lịch sử của thành phố về một giai đoạn đặc biệt.

Được biết, Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác nhân sự, tham mưu UBND TP. Hồ Chí Minh thành lập mô hình mới là BV 3 tầng và BV Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh là một trong 3 đơn vị vận hành mô hình mới này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm