• Mới cập nhật:

Khỏe

Ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục

Linh Trần 08/05/2022 - 06:46 (GMT+7)

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân

Bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối, đã chờ ghép tim từ 4 năm trước. Người hiến là một thanh niên 19 tuổi, bị chết não do tai nạn giao thông.

Ngày 7/5, BV TƯ Huế cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân M.S.H. (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối. Người hiến tặng tim là một thanh niên 19 tuổi bị chết não do TNGT.

Trước đó, ngày 5/5, trong lúc đoàn chuyên gia của BV TƯ Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho BV Nguyễn Tri Phương (TP. Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại BV TƯ Huế. Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi bị TNGT.

Nhận được thông tin, ngay sau đó, BV đã lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng. BV cho rằng, phải làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim. 

Lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại BV Nhân dân Gia Định (TP. Hồ Chí Minh) và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 cùng ngày.

Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – BV TƯ Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10 phút. Bệnh nhân được đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) lúc 13h45. 

BV cho biết, bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau nhiều tiếng, ca ghép tim đã được thực hiện thành công. Đến sáng ngày 7/5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TƯ Huế, cho biết, ca ghép tim lần này đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. "Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của BV và các đơn vị khác, việc điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả. Đến nay, diễn biến sức khỏe của bệnh nhân tốt", GS. Hiệp nói. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm