• Mới cập nhật:

Khỏe

Ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Phú Thọ khuyến khích người dân tự test tại nhà

Linh Trần 30/10/2021 - 21:51 (GMT+7)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân Phú Thọ

Sở Y tế Phú Thọ khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho bản thân, gia đình theo quy trình. Người dân chỉ sử dụng các test xét nghiệm đã được Bộ Y tế công bố, cấp phép lưu hành.

Theo Sở Y tế Phú Thọ, từ 18h ngày 29/10 đến 18h ngày 30/10, toàn tỉnh ghi nhận thêm 34 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc từ ngày 14/10/2021 đến nay là 625 ca. Trong đó, các ca mắc tập trung chủ yếu tại địa bàn TP. Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh.

Sở Y tế Phú Thọ cũng cho biết, các ca mắc Covid-19 mới chủ yếu là các trường hợp tiếp xúc gần được cách ly, quản lý. Trong đó, một số ca mắc Covid-19 được phát hiện thông qua ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng của người dân, chủ động tự sàng lọc, khai báo y tế khi phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, mất vị giác). Từ đó, các địa phương đã kịp thời phát hiện, áp dụng ngay các biện pháp cách ly, điều trị, góp phần ngăn chặn sự lây lan rộng của dịch bệnh.

Để tăng cường sự tích cực, chủ động của người dân, ngăn chặn sự lây lan rộng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Phú Thọ đề nghị người dân thường xuyên thực hiện các quy định về 5K- Chung sống an toàn với đại dịch Covid-19; chủ động khai báo y tế với trạm y tế nơi cư trú, tổ Covid-19 cộng đồng; khi có bất kỳ một trong các biểu hiện bất thường như: Ho, sốt, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác.

Sở Y tế Phú Thọ cũng khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho bản thân, gia đình theo quy trình. Tuy nhiên, người dân chỉ nên sử dụng các test xét nghiệm đã được Bộ Y tế công bố, cấp phép lưu hành. Các cơ sở cung ứng, các điểm đủ điều kiện kinh doanh được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế.

Khi phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính với test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, người dân cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, tự cách ly tại nhà; đồng thời gọi điện ngay thông báo cho tổ Covid-19 cộng đồng, y tế địa phương để được tư vấn, hướng dẫn theo quy định. Tuyệt đối không tự ý di chuyển ra khỏi nơi cư trú khi phát hiện bản thân có kết quả dương tính bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, UBND các huyện, thị, thường xuyên tự thực hiện, tổ chức xét nghiệm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan đơn vị; tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích, kêu gọi người dân trên địa bàn tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân, gia đình để chủ động phòng chống dịch bệnh, chung tay góp sức vào công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm