• Mới cập nhật:

Khỏe

Mổ lấy thai kết hợp cắt u nang buồng trứng "khủng"

Nguyệt Minh 07/04/2021 - 18:00 (GMT+7)

Ê kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho sản phụ - Ảnh: BVCC

Sản phụ mang thai hơn 34 tuần tuổi được các bác sĩ phẫu thuật thành công lấy thai cùng u nang buồng trứng kích thước lớn.

Sản phụ N.T.K.T. (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng sinh con lần 2, thai 34 tuần 6 ngày, vết mổ cũ, huyết áp cao, khó thở nhiều, mắt nhìn mờ.

Qua thăm khám, các y bác sĩ xác định sản phụ T. có rất nhiều bệnh lý nguy cơ cao xuất hiện trong thai kỳ cùng lúc như tiền sản giật nặng dọa phù phổi cấp trên vết mổ cũ lấy thai, đa ối và có khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép gây tình trạng khó thở nhiều, phổi nhiều ran ẩm, tiên lượng nặng.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu. Sau hơn 2 tiếng, ca phẫu thuật song hành vừa bắt bé trai nặng 2,7kg chào đời an toàn, vừa kết hợp cắt khối u buồng trứng phải lớn nặng 4kg thành công. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đang được tiếp tục theo dõi.

BS.CKII. Phạm Thị Linh - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ - cho biết, u nang buồng trứng là một khối u trú phát triển bất thường trong buồng trứng với tỉ lệ mắc khoảng 5-10% phụ nữ và có thể phổ biến cả trong thai kỳ. Đối với trường hợp này, sản phụ không khám sức khỏe định kỳ và thời gian mang thai không được theo dõi thường xuyên.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa để có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Cắt bỏ khối u nặng hơn 4kg cho nữ bệnh nhân ở Quảng Ninh
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm