• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sản phụ 24 tuổi bị sa dây rốn

Đông Quân 19/03/2021 - 18:03 (GMT+7)

Bác sĩ thăm khám cho mẹ con sản phụ sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Sản phụ 24 tuổi quê Sóc Trăng nhập viện trong tình trạng vỡ ối, sa dây rốn đã được bác sĩ cấp cứu thành công, đảm bảo mẹ tròn con vuông, mang lại niềm vui vô bờ cho gia đình.

Ngày 19/3, sản phụ Trần Ngọc T. (24 tuổi, Sóc Trăng) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng vỡ ối với chẩn đoán con so, thai 36 tuần 1 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ sanh non, ối vỡ, sa dây rốn.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Cấp cứu cùng khoa Nhi - Sơ sinh và khoa Gây mê hồi sức… đã phối hợp thực hiện ca phẫu thuật thành công, mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình. Sản phụ sau khi mổ có sức khỏe ổn định và bé chào đời với cân nặng hơn 2,1kg.

BS.CKII. Trần Thị Hồng Như, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, sa dây rốn là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp trong sản khoa. Trong đó, thời gian được đếm bằng phút vì nếu không phát hiện kịp thời thì thai nhi có thể tử vong do dây rốn chèn ép giữa phần thai và thành xương cứng của khung chậu làm tắc nghẽn lưu thông của máu trong cuống rốn dẫn đến việc cung cấp máu cho thai nhi bị đình trệ.

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy vào giai đoạn cuối của thai kỳ, nhất là vào giai đoạn chuyển dạ. Sa dây rốn thường gặp trong những trường hợp ngôi bất thường, sản phụ sinh đẻ nhiều lần, đa thai, đa ối, dây rốn bất thường,… Cho đến nay, sa dây rốn vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa.

Bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ.

Báo động đỏ cứu sản phụ sa dây rốn
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm