pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ
Đối với người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ thì việc nên ăn gì và không nên ăn gì là điều vô cùng quan trọng. Do đó việc tìm hiểu cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.
1. Người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ nên ăn gì?
Khi bị gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ, người bệnh cần chú ý tới cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ cụ thể như sau:
Nấm: Trong nấm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm giảm cholesterol trong máu và trong tế bào gan.
Ngô: Đây được xem là vị thuốc hay trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, bởi trong ngô chứa nhiều acid béo chưa bão hòa có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc dùng ngô còn giúp các bà bầu dễ dàng trong việc đi cầu.
Hoa quả tươi: Các loại hoa quả tươi có tác dụng giải nhiệt, làm mát gan, là những thực phẩm có lợi khi bị gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ. Đây cũng là cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ được nhiều người áp dụng.
Đậu phụ: Do trong đậu phụ ít chất béo, giàu protein, chứa nhiều vitamin A, canxi, sắt và magiê… sẽ làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.
Bưởi, cam, chanh, táo: Việc thường xuyên sử dụng các loại trái cây giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh, táo là cách phòng và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất với tác dụng thanh lọc, giải độc cho gan.
Dầu thực vật: Người bị mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ không nên ăn mỡ động vật. Bạn nên dùng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu tương, dầu lạc, vừng,… vì chứa nhiều acid béo không nó giúp làm giảm cholesterol.
Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích nên có trong cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ. Để biết cụ thể đối với từng thể trạng, bạn nên đến thăm khám bởi bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn chính xác.
2. Người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ không nên ăn gì?
Bên cạnh việc nên ăn gì thì người bị gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ cũng cần chú ý việc tránh các thực phẩm có hại đến chức năng gan. Tuân thủ các nguyên tắc trong ăn uống đối với người bệnh không chỉ có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu, giúp lượng mỡ vận chuyển qua gan giảm mà còn giúp gan giảm bớt rất nhiều gánh nặng.
Dưới đây là gợi ý trong cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ mà bạn có thể tham khảo:
Đường, thực phẩm có hàm lượng fructose cao: Bạn cần hạn chế chúng bởi đây không chỉ là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ mà còn dẫn đến bệnh béo phì và tiểu đường.
Rượu, bia: Để nói về cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ thì điều không thể bỏ qua chính là phải kiêng rượu bia. Nếu vẫn tiếp tục uống trong thời kỳ mang thai không chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng mà sức khỏe và tính mạng của thai nhi có thể rơi vào nguy hiểm.
Chất béo: Việc sử dụng quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu, tạo ra chứng viêm trong các mạch máu, gây nguy cơ cao mắc các bệnh về đường tim mạch, acid béo cao trong máu. Do đó, các bà bầu không nên ăn quá nhiều chất béo mà sử dụng chúng một cách khoa học. Thay vì mỡ động vật, bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive,…
Hạn chế ăn nội tạng động vật: Cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ, khó có thể bỏ qua gợi ý này. Việc hạn chế ăn nội tạng động vật sẽ giúp người bệnh giảm được lượng mỡ thừa, ổn định hoặc phòng ngừa về các bệnh tim mạch, béo phì, cao huyết áp.
Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế ăn các loại gia vị có tính cay, nóng; các loại trái cây có hàm lượng fructose cao… và không quên tuân thủ chỉ dẫn về cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ của các bác sĩ.
Cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ thực tế không quá phức tạp và mang lại hiệu quả điều trị và phòng ngừa cao. Theo đó người bệnh cần tuân thủ để đạt được kết quả tốt nhất.