• Mới cập nhật:

Xã hội

Cần kết nối chặt chẽ giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp nữ

Bài, ảnh: Thu Sương 11/09/2020 - 17:33 (GMT+7)
Đó là lời nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam - tại Hội thảo "Kết nối công nghệ với sản xuất để kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ" ngày 11/9 ở Hà Nội.

Thương mại hóa các công trình nghiên cứu của phụ nữ

Trong khuôn khổ Chương trình "Thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ tại nơi làm việc - We Empower Asia", Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Nữ Trí thức Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề "Kết nối công nghệ với sản xuất để kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ".

Thực tế, kết nối công nghệ với hoạt động sản xuất kinh doanh là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy dịch vụ chuyển giao công nghệ - thương mại hóa kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Đồng thời cũng để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm được nguồn cung công nghệ có khả năng ứng dụng cao nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Không thể thiếu sự kết nối chặt chẽ giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp nữ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch VWEC - nhấn mạnh, khoa học công nghệ có tác động quan trọng tới việc nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa các quá trình sản xuất, kinh doanh... Trong khó khăn do dịch bệnh Covid 19, đội ngũ trí thức Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh, chủ động, sáng tạo nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ giúp chính phủ, xã hội, doanh nghiệp và người dân phòng chống dịch. Các chương trình, giải pháp ứng phó với đại dịch, các bộ kit xét nghiệm, máy thở, phần mềm bluezones, công nghệ nano bạc ứng dụng cho sản xuất nước sát khuẩn, khẩu trang ...đã ra đời trong bối cảnh đó.

Theo bà Tuyết Minh, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi, đội ngũ trí thức, các nhà khoa học luôn đồng hành cùng Chính phủ và doanh nghiệp để phục vụ đất nước, phục vụ người dân. Do đó, cần có sự kết nối chặt chẽ giữa đội ngũ trí thức và đội ngũ doanh nhân để đưa công nghệ vào sản xuất. Từ đó tạo nên những bước thay đổi lớn về năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo nên uy tín, thương hiệu và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Không thể thiếu sự kết nối chặt chẽ giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp nữ - Ảnh 2.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (trái) trao đổi với GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam 

Còn theo GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, sự kết hợp giữa sản xuất công nghệ và kinh doanh là yêu cầu tất yếu để phát triển kinh tế. Nhiều nhà khoa học chủ động phối hợp với các doanh nhân để ứng dụng rộng rãi kết quả nghiên cứu và thương mại hóa thành công. Nhiều nhà khoa học nữ còn tự sản xuất, ứng dụng kết quả nghiên cứu của mình. Tuy nhiên, việc kết hợp với các doanh nghiệp sẽ làm cho kết quả nghiên cứu được ứng dụng nhanh hơn.

Nhận thức được điều này, Hội Nữ trí thức Việt Nam từ năm 2013 đã tiến hành kết nối những nữ trí thức và doanh nhân qua dự án trên truyền hình có tên "Phụ nữ với nghiên cứu khoa học, thương mại hóa và sở hữu trí tuệ". Điều này đã góp phần thành công trong thương mại hóa các công trình nghiên cứu. Mới đây, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã kết nối các nhà khoa học trường Đại học Bách khoa và công ty Sao Thái Dương trong sản xuất bộ kit test xét nghiệm virus SARS-COV-2.

Cần xây dựng trung tâm dữ liệu về sản phẩm, quy trình công nghệ của các nhà khoa học nữ

Tại phiên thảo luận chung, các nhà khoa học nữ, các doanh nghiệp nữ đã chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp, sự dấn thân trên thương trường ở những lĩnh vực khó khăn hay những tâm tư, nguyện vọng và mong muốn phát triển khoa học công nghệ vào sản xuất.

Không thể thiếu sự kết nối chặt chẽ giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp nữ - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận

Qua hội thảo, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phát biểu chỉ đạo. Theo nguyên Phó Chủ tịch nước, một tồn tại hiện nay là thiếu sân chơi, thiếu trung tâm kết nối, thiếu sàn giao dịch tri thức và thiếu dữ liệu, thiếu thông tin cần thiết về các sản phẩm khoa học. Do đó, các nhà khoa học và các doanh nghiệp khó gặp nhau. Hiện chỉ có 5-10% sản phẩm công nghệ được đưa ra thị trường, được thương mại hóa. Còn theo khảo sát của VCCI, còn 10% sản phẩm nghiên cứu khoa học thành công nhưng chưa được thương mại hóa.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh rằng, nhà nước phải đầu tư nhiều hơn nữa để có những sàn giao dịch trí tuệ, từ đó các nhà khoa học có thể gặp các doanh nghiệp. Mặt khác, cần tăng cường kỹ năng kết nối, nâng cao năng lực của mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra, cần xây dựng trung tâm dữ liệu của Hội Nữ trí thức Việt Nam nhằm tập hợp dữ liệu về các sản phẩm, quy trình công nghệ của các nhà khoa học nữ.

Bên cạnh đó, cần tổ chức các hội thảo sâu theo chuyên đề để các nhà khoa học và các doanh nghiệp gặp gỡ nhau mua bán, chào hàng và kết nối với nhau. Sẽ nghiên cứu các nhu cầu của doanh nghiệp để đặt hàng các nhà khoa học nữ đáp ứng được. Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức tập huấn hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý điều hành, kỹ năng giao tiếp cho các doanh nghiệp nữ.

Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cần hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học công nghệ vừa nghiên cứu vừa sản xuất. Nhiều doanh nghiệp nữ thành lập hệ sinh thái, môi trường kinh doanh, chuyển giao mô hình công nghệ. Làm thế nào để rút ngắn con đường từ phòng thí nghiệm ra thị trường, nghiên cứu xong cần phải thương mại hóa nhanh mới đáp ứng yêu cầu.

* Cũng trong ngày 11/9, Hội Nữ trí thức Việt Nam và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác nhằm kết nối các nữ trí thức, các nhà khoa học nữ với doanh nhân nữ Việt Nam. Qua đó phát huy tiềm năng, trí tuệ của nguồn nhân lực nữ và thế mạnh của các nữ doanh nhân Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Không thể thiếu sự kết nối chặt chẽ giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp nữ - Ảnh 5.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chứng kiến lễ ký kết giữa hai Hội

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm