• Mới cập nhật:

Khỏe

Cắt bỏ khối u cho thai phụ bị ung thư đại trực tràng hiếm gặp

Linh Trần 04/09/2021 - 11:30 (GMT+7)

Bác sĩ thăm khám cho thai phụ trước khi xuất viện

Thai phụ mang thai 21 tuần, thấy đau âm ỉ vùng hố chậu phải, sờ thấy một khối gồ lên tại vị trí này nên nhập viện. Bác sĩ xác định thai phụ bị ung thư đại trực tràng hiếm gặp.

Ngày 4/9, bác sĩ  Nguyễn Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tiêu hoá (BV Đà Nẵng) cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải do ung thư cho thai phụ Nguyễn D.T. (SN 1992, trú tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đang mang thai 22 tuần. Đây là trường hợp rất hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trước đó, BV tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải, sờ thấy một khối gồ lên tại vị trí này nên nhập viện. Bệnh nhân đang mang thai lần đầu, thai 21 tuần tuổi. Qua thăm khám, xét nghiệm các bác sĩ phát hiện khối u manh tràng kích thước khoảng 5×6cm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải.

Tuy nhiên, do thai lớn quá rốn, gây khó khăn cho việc thực hiện các thao tác nên BV tiến hành phẫu thuật nội soi. Sau hơn 3 tiếng thực hiện, kíp mổ đã lấy ra khối u qua một đường rạch da nhỏ tại rốn.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi hằng ngày, cho ăn uống lại sớm nhằm phục hồi, đồng thời theo dõi tình trạng thai thông qua siêu âm. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và được cho xuất viện.

Theo bác sĩ Hoàng, khó khăn khi thực hiện ca mổ là phải phẫu thuật cắt triệt để đoạn đại tràng chứa u đảm bảo về mặt ung thư học. Đồng thời, đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi, tránh các tai biến như sẩy thai. Nhờ sự nỗ lực của cả kíp mổ, ca phẫu thuật đã thành công.

Được biết, ung thư đại trực tràng rất hiếm gặp ở phụ nữ có thai, tỷ lệ khoảng 0,002%. Tại Việt Nam chỉ mới ghi nhận báo cáo 1 đến 2 trường hợp phụ nữ có thai được phẫu thuật ung thư đại tràng.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, táo bón hoặc biểu hiện tình trạng rối loạn đại tiện… có thể gây nhầm lẫn với cái triệu chứng trong thai kì, dẫn đến sự mất cảnh giác từ phía người bệnh. Vì thế, việc khám sàng lọc và xét nghiệm tầm soát trước h mang thai rất quan trọng, giúp quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa các rủi ro.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm