Cắt u gan cho cụ bà 77 tuổi bằng phương pháp nội soi

Linh Trần
05/01/2022 - 21:31
Cắt u gan cho cụ bà 77 tuổi bằng phương pháp nội soi

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại BV sau phẫu thuật

Các bác sĩ đã thăm khám và phát hiện khối u ở vùng gan có kích thước 2cm x 3cm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thật cắt u cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi. Đây là lần đầu tiên BV thực hiện thành công kỹ thuật này.

Ngày 05/01, bác sĩ Lê Mạnh Hà (BV Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt u gan bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân N.T.X. (nữ, 77 tuổi, trú tại TP. Đồng Hới). Đây là lần đầu tiên phương pháp này được thực hiện tại Quảng Bình.

Trước đó, vào ngày 16/12/2021, bệnh nhân được gia đình đưa đến BV điều trị. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám và phát hiện khối u ở vùng gan có kích thước 2cm x 3cm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thật cắt u cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi.

Sau hơn 4 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã thực hiện cắt gan thùy trái cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi lại và ăn được cháo.

Theo bác sĩ Hà, đây là kỹ thuật khó và lần đầu tiên được thực hiện thành công tại BV. Đối với những trường hợp như vậy, trước đây, đơn vị phải phẫu thuật hở nên vết mổ lớn, gây đau nhiều cho bệnh nhân và thời gian hồi phục sau mổ kéo dài. 

Bác sĩ Hà cũng cho biết, phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn và giảm đau đớn sau mổ; đồng thời, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ nhỏ từ 4mm-1 cm. Với việc áp dụng thành công kỹ thuật mới này, người bệnh từ nay sẽ không phải lên tuyến trên điều trị mà có thể được chữa bệnh ngay tại BV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm