• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM: 72% trường hợp nhập cảnh trái phép đã cách ly tập trung là người Trung Quốc

Nguyệt Minh 14/08/2020 - 20:36 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính từ tháng 5/2020 đến nay, TPHCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong đó, người Trung Quốc chiếm 72%, còn lại là người Campuchia, Hàn Quốc...

Theo HCDC, các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Các trường hợp nhập cảnh trái phép là nguy cơ lây lan Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Như PNVN đã phản ánh, chiều tối 14/8, Bộ Y tế đã công bố thêm 18 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó có 1 ca nhập cảnh trái phép là ca bệnh 912. Đây cũng là trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TPHCM.

Theo đó, ca bệnh 912 là bệnh nhân nam, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 27/7, bệnh nhân cùng 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc Việt Nam. Từ 27-29/7, bệnh nhân đi ô tô vào TP.HCM. Ngày 30/7, bệnh nhân được phát hiện, đưa cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện quận 7, kết quả đều âm tính. Ngày 1/8, bệnh nhân chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 3/8 và 6/8, kết quả đều âm tính. Ngày 12/8 được tiếp tục lấy mẫu, kết quả có 1/8 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

HCDC cho rằng, vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó sẽ là nguồn lây bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TPHCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước. Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép.

HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này. Phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

"Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid-19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép", HCDC đề nghị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm