Chế biến nước mận giải khát ngày hè

T.Nguyên (Tổng hợp)
25/06/2022 - 16:49
Chế biến nước mận giải khát ngày hè
Thời điểm này, mùa mận nở rộ với những trái to tròn, chín đỏ, thơm ngon. Không chỉ có tác dụng giải khát, mận có nhiều lợi ích với sức khoẻ.

Cải thiện sức khoẻ xương khớp

Từ lâu, mận đã là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt đối với cơ thể người. Mận hỗ trợ rất tốt trong việc hạn chế tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin K và khoáng chất cao, quả mận cũng phát huy tác dụng bảo vệ xương và đẩy lùi hiện tượng giảm mật độ xương.

Hỗ trợ đẩy lùi bệnh tim mạch

Một quả mận chứa trong mình khoảng 113 mg kali, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Từ đó, chúng ta có thể hạn chế được các vấn đề về tim mạch như bệnh huyết áp cao hay giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, sắc tố xanh đỏ của mận (anthocyanin) có thể giúp bạn chống ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Mận ngâm cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bạn có thể bổ sung nước mận ngâm vào bữa ăn mỗi ngày của mình để tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mận cũng phù hợp cho một chế độ ăn kiêng lành mạnh không chỉ bởi vị ngon mà còn là lượng calories thấp. Một quả mận ngâm chứa tối đa 67 calories và một quả mận tươi chỉ chứa 30 calories.

Giảm lượng đường trong máu

Ngoài ra, mận cũng được chứng minh có thể làm giảm mức adiponectin, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, mận ngâm cũng có chỉ số glycemic giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chất xơ có trong mận có thể hỗ trợ làm giảm hấp thụ lượng carbs sau mỗi bữa ăn, giảm hiện tượng đường trong máu tăng đột biến.

Bổ sung vitamin A và C

Ngoài vitamin K thì mận còn chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C rất cao. Trong đó, một trái mận nhỏ cũng chứa ít nhất 7% vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Thêm vào đó, vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương; đồng thời hỗ trợ sản xuất carnitine và colagen cho cơ thể. Quả mận chứa 8% vitamin A giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh, tăng trưởng xương hiệu quả.

Cách làm mận ngâm đường

Nguyên liệu:

Mận tươi: 1kg;

Đường: 350g;

Muối: 2 muỗng café;

1 hũ thủy tinh sạch và khô

Lưu ý chọn mận tươi, vừa chín tới để đảm bảo nước mận được ngâm ra sẽ ngon và thanh hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những quả mận có kích thước to và đều nhau.

Cách làm:

Mận sau khi được mua về, hãy rửa sơ qua dưới nước sạch. Kế đến, hãy nhặt cuống mận kĩ càng rồi ngâm nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó, vớt mận ra, rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Có thể gọt vỏ hoặc để nguyên quả hay cắt đôi tùy vào sở thích. Bên cạnh đó, hũ mận ngâm sẽ trở nên bắt mắt hơn nếu tách hạt khỏi phần thịt.

Sau các bước sơ chế kĩ càng, bạn hãy xếp lần lượt mận vào hũ thủy tinh sạch và khô. Lớp mận nên được xếp xen kẽ với lớp đường. Bạn cứ xếp xong một lớp mận thì phủ một lớp đường cho đến hết. Sau đó, bạn phủ một lớp đường lên trên cùng rồi đậy chặt nắp.

Làm mận ngâm đường theo cách này sẽ mất 1-2 ngày để mận có thể ngấm đường và tiết ra nước. Sau đó, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phải để hỗn hợp lên men. Bạn nên bảo quản hũ mận này trong tủ lạnh và dùng dần. Nước mận ngâm sẽ có một màu đỏ tươi đẹp mắt và mận khi ăn vẫn giữ được độ giòn, vị chát nhẹ. Bạn có thể pha nước mận cùng một ít nước lọc và thêm đá lạnh, độ chua có thể gia giảm tùy khẩu vị. Thêm một vài "topping" như nhãn, đậu phộng, mít, dừa khô… sẽ giúp món nước thêm ngon miệng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm