• Mới cập nhật:

Xã hội

Chiến dịch “Em không lẻ loi” hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19

Đình Hưng 24/09/2021 - 17:30 (GMT+7)

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Tô Thị Bích Châu (thứ 2 từ trái qua) thăm, tặng quà trẻ em mồ côi có cha, có mẹ mất vì Covid-19

Ngày 24/9, chiến dịch hỗ trợ cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 mang tên “Em không lẻ loi” đã được khởi động bởi các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế đang hoạt động tại các tỉnh/thành của Việt Nam.

Chiến dịch này hướng đến mục tiêu kêu gọi ủng hộ từ các nguồn lực trong xã hội để cung cấp những hỗ trợ khẩn cấp cũng như dài hạn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mất cha, mẹ hoặc người chăm sóc chính vì dịch bệnh Covid-19.

Ban tổ chức tham gia chiến dịch này gồm có Saigon Children's Charity (saigonchildren), Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), và Trung tâm Nâng cao Năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC).

Theo ước tính, chỉ riêng TPHCM đã có 1.517 trẻ em ở các cấp học rơi vào cảnh mồ côi vì Covid trong vòng vài tháng qua. Con số này còn lớn hơn nhiều nếu tính cả trẻ em không nằm trong hệ thống giáo dục và tại các tỉnh, thành khác của đất nước.

"Em không lẻ loi" đặt mục tiêu không chỉ tập trung vào hỗ trợ trẻ về mặt tài chính, mà còn chăm sóc trẻ về mặt tinh thần. Với kinh nghiệm và chuyên môn về công tác xã hội, các tổ chức tham gia có thể giúp trẻ giảm nhẹ những sang chấn sau khi mất người thân, tư vấn về các vấn đề xoay quanh cuộc sống, giáo dục, khích lệ và hỗ trợ trẻ phát triển bản thân, cũng như tạo ra một tấm lưới an toàn nâng đỡ trẻ trong hoàn cảnh cha hoặc mẹ không còn.

Chiến dịch “Em không lẻ loi” hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Sang chấn về tâm lý đối với trẻ mất cha hoặc mẹ là vô cùng lớn; cách tối ưu nhất để giúp đỡ trẻ mồ côi đó là tạo điều kiện cho trẻ được ở cùng với người thân của mình, đồng thời tư vấn, hướng dẫn, cũng như cung cấp những hỗ trợ dài hạn cho các nhu cầu sức khỏe, tâm lý, xã hội, và cảm xúc của trẻ. Hỗ trợ học bổng và nhu yếu phẩm rất quan trọng, nhưng hỗ trợ về cảm xúc và tâm lý cũng cần thiết không kém, để trẻ có thể vượt qua nỗi đau và có động lực phát triển tiềm năng của mình," ông Damien Roberts, Giám đốc Điều hành Saigon Children's Charity chia sẻ.

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng MSD - cho hay, đây thực sự là một vấn đề cộng đồng mà tất cả các bên cần chung tay giải quyết, đảm bảo không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

"Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một nỗ lực cần thiết để trẻ em mồ côi do Covid-19 sẽ có thêm một sự hỗ trợ để các em tuy thiệt thòi nhưng không lẻ loi, cảm nhận được sự hỗ trợ và tình cảm của cộng đồng và xã hội, đồng hành cùng các em trong tiến trình vượt qua nỗi đau, nghịch cảnh và trưởng thành", bà Linh chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc - Giám đốc CSWC - cho biết: "Trẻ mồ côi do Covid-19 cần hỗ trợ trước mắt là ổn định tâm lý, lương thực, thực phẩm và chỗ ở an toàn. Hỗ trợ dài hạn là giáo dục và mô hình chăm sóc thay thế phù hợp với hoàn cảnh từng em".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm