pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vụ xây mộ giả sau phản ánh của Báo Phụ nữ Việt Nam

Nhiều ngôi mộ mới được xây dựng trong thời gian gần đây
Ngày 7/7, UBND TP Hà Nội thông tin về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về nhiều đối tượng, tổ chức tự ý san lấp mặt bằng để xây mộ trong nghĩa trang.
Theo UBND TP Hà Nội, Báo Phụ nữ Việt Nam có đăng bài "Hà Nội: Lợi dụng sắp xếp đơn vị hành chính để xây mộ giả trong nghĩa trang", tiếp đó cùng ngày 3/7/2025 Báo Dân Việt có bài viết "Nghĩa trang Đại Mỗ: "Xây mộ gió để chiếm chỗ, bán lại giá cao"; Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội có phóng sự phản ánh "Xây mộ giả trong nghĩa trang để bán trục lợi". Các bài viết và phóng sự phản ánh về việc tại khu vực nghĩa trang nhân dân phường Đại Mỗ, xuất hiện nhiều đối tượng có dấu hiệu tổ chức san lấp mặt bằng, đào xới, xây dựng hàng loạt ngôi mộ giả để bán cho những gia đình có nhu cầu đưa xương cốt người thân về an táng.
Về việc này, tại Công văn số 3940/UBND-TTDLCNS ngày 7/7/2025 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao UBND phường Đại Mỗ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin các cơ quan báo chí nêu trên phản ánh; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật; báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 10/7/2025.
* Như Báo PNVN đã phản ánh, tại khu vực nghĩa trang nhân dân phường Đại Mỗ gần đây xuất hiện nhiều đối tượng tổ chức san lấp mặt bằng, đào xới, xây dựng hàng loạt ngôi mộ để bán cho những gia đình có nhu cầu đưa xương cốt người thân về an táng.
Trong vai người có nhu cầu mua suất làm nơi an nghỉ cho người thân đã qua đời, chúng tôi liên hệ với một người đàn ông trong nhóm xây mộ giả ở nghĩa trang Đại Mỗ để đặt mua suất mộ.
Người này dẫn chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Văn M. là thành viên trong tổ quản trang ở nghĩa trang nhân dân phường Đại Mỗ. Sau một hồi trao đổi thăm dò, ông M. có đưa chúng tôi ra xem 2 ngôi mộ đôi mới được hoàn thành ở khu vực cuối nghĩa trang và ra giá 80 triệu đến 90 triệu đồng/ngôi.

Những ngôi mộ mới xây được gắn bia mộ nghi là tạo danh tính giả để tránh sự nghi ngờ của người dân địa phương.
Tuy nhiên, việc mua bán theo kiểu "tiền trao, cháo múc" không có hợp đồng, không hóa đơn hay phiếu thu.
Ông M. thừa nhận, việc giao dịch mua bán này là trái quy định, nên không có giấy tờ gì cả. Nếu đồng ý mua thì ông M. sẽ hỗ trợ gia đình chọn ngày đưa cốt về mộ nhưng phải đưa về vào buổi sáng sớm để tránh sự chú ý của người dân địa phương. Việc trang trí hoàn thiện mộ sẽ làm sau, ông M. cũng cam kết sẽ lo toàn bộ cho gia đình, tuy nhiên chi phí đó không nằm trong số tiền mua bán phần diện tích đất đặt mộ.
Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo PNVN, ông Nguyễn Khắc Vững, Phó Trưởng phòng Kinh tế, hạ tầng và Đô thị phường Đại Mỗ (TP Hà Nội), cho biết, UBND phường Đại Mỗ vừa chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7, bộ máy còn đang trong quá trình kiện toàn, công việc rất nhiều.
"Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo PNVN, chúng tôi sẽ chỉ đạo, cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế tại khu vực nghĩa trang. Sau khi có kết quả xác minh cụ thể, UBND phường Đại Mỗ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm", ông Vững cho hay.
Cũng theo ông Vững, thông tin phản ánh của báo chí là kênh giám sát quan trọng, giúp chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời tình hình và chấn chỉnh những bất cập xảy ra trên địa bàn. "Chúng tôi xin cảm ơn Báo PNVN đã phản ánh kịp thời những dấu hiệu sai phạm, giúp địa phương có cơ sở để vào cuộc", ông Vững nhấn mạnh.
Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.