• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia dịch tễ: Chưa có thông tin virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm

Linh Trần 23/02/2021 - 23:13 (GMT+7)

Người dân giải cứu nông sản hỗ trợ nông dân Hải Dương (ảnh: Lê Hường)

Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm. FDA cũng thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Những ngày gần đây, người dân Hà Nội đang triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Ngoài những ý kiến ủng hộ, cũng có một số ý kiến lo ngại về việc virus SARS-CoV-2 sẽ bám vào rau củ lây bệnh cho các địa phương khác. Do đó, một số địa phương ngần ngại, không muốn tiếp nhận các xe chở nông sản có nguồn từ Hải Dương về địa phương mình.

Về vấn đề này, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, cho biết, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Do đó, GS. Lê Thị Quỳnh Mai cho rằng chưa có cơ sở để nói virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm. Nếu người dân còn băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm