• Mới cập nhật:

Khỏe

Xét nghiệm Covid-19 tự chi trả: Dân hào hứng, chuyên gia nói gì?

Hải Yến 23/02/2021 - 17:27 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Ngoài các đối tượng cần phải xét nghiệm bắt buộc theo quy định thì hiện có nhiều người dân có nhu cầu được xét nghiệm tầm soát Covid-19 theo hình thức dịch vụ.

Chị Nguyễn Thanh Thuý (phố Hồng Mai, Hà Nội) cho biết, mấy ngày trước, chị có biểu hiện ho, sốt. Chị rất lo sợ mình đi ra ngoài và không may bị nhiễm Covid-19 ở đâu đó, sẽ làm chồng và hai con gái bị lây. "Tôi đã gọi điện đến y tế dự phòng của phường vì mong muốn được xét nghiệm Covid-19 nhưng họ nói tôi không ở vùng dịch về, không nằm trong đối tượng cần phải xét nghiệm. Những ngày qua, tôi nghỉ làm, tự cách ly ở trong phòng riêng và đeo khẩu trang cho đến khi khỏi hẳn thì mới dám tiếp xúc với mọi người" – chị Thuý chia sẻ. Chị Thuý và nhiều người khác đều băn khoăn, liệu có hay không dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tự chi trả phí?

Vừa qua, tại cuộc họp BCĐ phòng chống Covid-19 của Hà Nội, là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất (hiện đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương và 287 người về từ Cẩm Giàng), Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm đã báo cáo: "Có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố phát hiện ra".

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay, xét nghiệm Covid-19 đang tập trung vào đối tượng có nguy cơ (F1, F2, về từ vùng dịch...) và xét nghiệm có thu phí như những người xuất cảnh đi lao động và học tập, những người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Xét nghiệm Covid-19 tự chi trả: Dân hào hứng, chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều người dân có nhu cầu được xét nghiệm tầm soát Covid-19 theo hình thức dịch vụ. Ảnh minh hoạ

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế, cho biết, việc xét nghiệm tự nguyện Covid- 19 đã được Thủ tướng cho phép, tuy nhiên có tỉnh cho làm nhưng có tỉnh cũng chưa triển khai.

Hiện tại, hệ thống xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam ở miền Bắc có 41 đơn vị, miền Trung có 12 đơn vị, Tây Nguyên có 3 đơn vị và miền Nam có 40 đơn vị. Một số tỉnh thành đã xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình.

Mức giá Bộ Y tế cho phép là 734.000 đồng/mẫu, là mức mà bảo hiểm y tế tính toán để chi trả cho người có thẻ từ đợt dịch trước, nhưng các cơ sở y tế đều cho biết mức này không đủ chi phí và nếu xét nghiệm dịch vụ sẽ thu cao hơn mức này. Phương pháp xét nghiệm áp dụng chung hiện nay là Real-time PCR tìm kháng nguyên. Còn test nhanh tìm kháng thể thì có mức giá 238.000 đồng/mẫu.

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo: "Theo tôi, người dân không nên xét nghiệm Covid-19 như một hình thức tầm soát vì hiện nay đối với người dân ở những vùng dịch, những nơi có nguy cơ thì CDC các tỉnh cũng đã chỉ đạo phải xét nghiệm rồi. Ví dụ như ở Hà Nội thì cũng đã tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người trở về từ Hải Dương. Vì thế, nếu không có yếu tố nguy cơ thì đi xét nghiệm làm gì? Quan trọng là thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thay vì tự đi xét nghiệm vừa tốn kém, vừa không cần thiết".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm