• Mới cập nhật:

Yêu

“Chuyên gia hẹn hò” nói gì từ vụ ly hôn gây chấn động của Bill - Melinda Gates

Vũ Nguyệt Ánh 05/05/2021 - 19:58 (GMT+7)

Vợ chồng Bill - Melinda Gates ly hôn khiến công chúng xôn xao

“Tôi thấy đáng thương hơn cả chính là những người "không dám ly hôn" dù bất hạnh và mệt mỏi đến tột cùng...”, “Chuyên gia hẹn hò” Vũ Nguyệt Ánh bày tỏ quan điểm của mình về chuyện ly hôn khi vợ chồng Bill - Melinda Gates đường ai nấy đi.

Trong câu chuyện của vợ chồng Bill Gates, tôi suy ngẫm ở góc độ: 27 năm, bao nhiêu danh tiếng và hình ảnh hoàn hảo cùng một khối tài sản khổng lồ. Nhưng họ thật là dũng cảm khi quyết định ly hôn!

Bởi họ không muốn tiếp tục sống bên cạnh một người mà mình không cảm thấy hạnh phúc nữa. Họ tin rằng họ sẽ hạnh phúc hơn sau cuộc ly hôn ấy, dù là một mình hay bên cạnh ai đó khác…

Đó là sự dũng cảm dám sống cho hạnh phúc của mình, đó là sự "nhân hậu" với chính bản thân mình và người kia - khi cho cả hai cơ hội tìm được hạnh phúc mới mà không có người kia bên cạnh…

Khi tôi chia sẻ quan điểm như vậy, sẽ có người cho rằng đó là cách nghĩ "kiểu Mỹ".

Ở Việt Nam thì khác... Tuổi 2x, 3x, 4x mà muốn ly hôn thì người ta cũng gàn, bảo là phải nghĩ đến con cái, gia đình... Tuổi 5x, 6x trở lên mà muốn ly hôn thì người ta cũng vẫn gàn, đừng nên "làm trò cười cho thiên hạ". Già rồi còn đưa nhau ra tòa thì đẹp đẽ gì, con cái xấu hổ, họ hàng cười chê, đến tầm này rồi thì còn lấy được ai khác nữa...

Ơ thật là hay nhỉ, kết hôn hay ly hôn là chuyện của hai cá nhân, là cách để bắt đầu hạnh phúc hoặc chấm dứt sự không hạnh phúc của hai "nhân vật chính", chứ đâu phải để thỏa mãn hoặc tránh phiền lòng những đối tượng "nhân vật phụ" và "nhân vật quần chúng" ấy?

Dù mọi người có cười chê, bàn luận, thắc mắc, lo lắng, khổ tâm… thì chắc chắn, không ai bằng hoặc hơn được 2 nhân vật chính cả!

Tôi thấy đáng thương hơn cả chính là những người "không dám ly hôn" dù bất hạnh và mệt mỏi đến tột cùng... Họ sợ ra khỏi "vùng an toàn" của mình, sợ bị "bơ vơ" khi đã ở ngưỡng không còn mấy sự lựa chọn khác, sợ mình cô đơn khi về già, sợ mang tiếng, sợ bị dị nghị gièm pha…

Họ lấy con cái ra làm lý do nhưng thực tế và khoa học đều cho thấy, việc sống trong một gia đình không hạnh phúc còn độc hại, gây tổn thương hơn cho đứa trẻ gấp nhiều lần việc bố mẹ ly hôn trong văn minh, hòa thuận và sau đó tiếp tục chung tay chăm sóc và nuôi dưỡng con cái.

Thậm chí ngay cả nhiều cặp đôi còn rất trẻ, họ còn tương lai rộng dài phía trước, nhưng họ không dám, không thể ly hôn. Họ tự buộc mình vào trăm ngàn lý do, chấp nhận sống trong nước mắt, căng thẳng, áp lực, mệt mỏi, ức chế, đau đớn, thậm chí u uất, bế tắc, trầm cảm mỗi ngày...

Có lẽ bởi xã hội Việt Nam vẫn còn quá khắt khe đến mức khắc nghiệt với khái niệm "ly hôn".

Vợ chồng Bill Gates thuở còn mặn nồng

Vợ chồng Bill - Melinda Gates thuở còn mặn nồng

Có lần, tôi đi dự đám cưới của một cặp đôi mà hai người đều từng ly hôn. Khi tôi đang rưng rưng xúc động nhìn cặp đôi trao nhẫn tình cảm trên sân khấu, thì một cô người quen ngồi cùng mâm của tôi chép miệng: "Cưới lần hai mà sao rình rang thế này làm gì nhỉ, xấu hổ bỏ xừ, đáng nhẽ làm nho nhỏ, phiên phiến thôi chứ".

Đến năm 2019, khi tôi và anh Hoàng Anh Tú làm show "Đã đến lúc hẹn hò", tôi đã sắp xếp cho một cặp đôi từng ly hôn gặp nhau. Hai anh em có nói một đoạn rất tâm đắc mà tôi luôn nhớ: "Tại sao mọi người cứ dùng cái khái niệm "rổ rá cạp lại" để nói về những người đi tìm hạnh phúc lần nữa nhỉ? Nghe đầy miệt thị và hạ thấp".

Tôi và anh Tú đều là những người đã từng trải qua đổ vỡ hôn nhân, chúng tôi không hề vì "phức cảm tự ti" mà phải gồng lên bảo vệ mình. Đơn giản là chúng tôi tự tin vào giá trị của mình, vào sự dũng cảm bước qua một lựa chọn chưa phù hợp trong quá khứ và điềm tĩnh tìm kiếm "hạnh phúc lần nữa". Chúng tôi khẳng định mình chả phải rổ hay rá gì, chúng tôi bình đẳng với tất cả những người độc thân khác.

Người ly hôn đâu phải một tấm thảm cũ, bởi vì nếu nói về các khái niệm như sex hay sống thử, thậm chí có con, thì 1 tỉ người độc thân chưa từng kết hôn cũng đã trải qua hết rồi. Vậy tại sao chỉ vì từng có một đám cưới đàng hoàng, danh chính ngôn thuận, đăng ký kết hôn đường đường chính chính mà rồi lại thành "thứ phẩm"?

Bản thân tôi, lớn lên trong một gia đình có bố mẹ ly hôn từ khi còn rất nhỏ, phần nào tôi cũng từng bị ám ảnh bởi nỗi tự ti của mẹ và sự "cảnh báo" của bố về vấn đề này.

Nhưng thực tế là, không như bố tôi nghĩ, gia đình chồng cũ của tôi cực kỳ đàng hoàng tử tế. Không như người đời vẫn hay hình dung, câu chuyện ly hôn của tôi diễn ra rất văn minh, nhẹ nhàng, không có thù hận oán ghét, không có tranh giành đùn đẩy. Hiện tại chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp, dễ chịu và còn luôn chúc mừng nhau thật lòng khi thấy người kia vui vẻ, hạnh phúc.

Không như mẹ tôi nghĩ, rất nhiều người ly hôn tôi biết vẫn tự tin tỏa sáng, hạnh phúc sống và hạnh phúc yêu, đáng tôn trọng và ngưỡng mộ hơn bất kỳ "người không ly hôn - bất hạnh" nào.

Không như nhiều người từng ly hôn luôn tự ti và e sợ mình sẽ là "phế phẩm", bao nhiêu năm qua tôi chưa từng lo lắng về "cơ hội hạnh phúc lần nữa". Chưa từng tự ti về sự hạn chế cơ hội với mác "phụ nữ ly hôn", chưa từng cảm thấy mình thua kém những cô gái độc thân trẻ trung tươi mới khác.

Vũ Nguyệt Ánh từng trải qua đỗ vỡ hôn nhân

Vũ Nguyệt Ánh từng trải qua đỗ vỡ hôn nhân

Đến nay khi tôi làm công việc kết nối hẹn hò cho biết bao người, tôi gặp quá nhiều các khách hàng ly hôn ở đủ mọi lứa tuổi, và cũng gặp quá nhiều khách hàng nói rằng "không chấp nhận hẹn hò với người ly hôn".

Tôi biết đâu đó sẽ có những lời gièm pha, rằng cái cô CEO hẹn hò từng ly hôn đấy. Nói tôi hoàn toàn không có cảm giác gì thì không đúng, nhưng thực sự tôi không mấy để tâm và cũng chẳng thấy đáng phải chạnh lòng.

Những người thành công chưa chắc đã giúp bạn thành công tốt bằng những người từng thất bại, giúp bạn tránh được nguy cơ thất bại cũng như biết cách hồi phục sau thất bại. Tôi không hề thấy sự mâu thuẫn nào giữa việc tôi từng ly hôn với việc tôi làm "nghề kết nối" cả. Tôi từng độc thân, tôi hiểu vấn đề và nhu cầu của những người độc thân. Tôi từng ly hôn, tôi hiểu vấn đề và nhu cầu của những người từng ly hôn.

Tóm lại, quan điểm của tôi là việc ly hôn tất nhiên là việc không ai muốn và đều cần cân nhắc suy nghĩ rất kỹ lưỡng, thận trọng trước khi đưa ra quyết định. Nhưng khi đã quyết rồi, thì đừng dằn vặt, khổ sở, xấu hổ, tự ti… về điều đó.

Ly hôn không đáng tự hào, nhưng cũng không phải là chuyện đáng xấu hổ, kinh khủng. Nó đơn giản là việc chúng ta đã lựa chọn chưa đúng, chưa phù hợp, và chúng ta cần buông bỏ để có cơ hội lựa chọn đúng hơn và phù hợp hơn, vậy thôi!

Vũ Nguyệt Ánh là Founder & CEO của thương hiệu hẹn hò Rudicaf. Cô đã được nhận giải thưởng Phụ nữ khởi nghiệp năm 2016; giải thưởng Phụ nữ Thế kỷ 21 Triển vọng (VTV3) năm 2006. Cô cũng là tác giả 2 cuốn sách "Hẹn hò kiểu KÉN" và "Bắt đầu từ đâu để HẾT MỘT MÌNH?!"; tác giả của nhiều kịch bản phim truyền hình và là Cố vấn chuyên môn hẹn hò cho TV show "Đã đến lúc hẹn hò" do VTV3 sản xuất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm