• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia y tế nói gì về 8 ca tử vong do mắc Covid-19 kèm nhiều bệnh lý nền?

TH 04/08/2020 - 16:44 (GMT+7)

Nhiều bệnh nhân Covid-19 đang diễn tiến nặng do có một số bệnh nền kèm theo. Ảnh minh hoa. Nguồn: ncov.moh.gov.vn

8 ca tử vong do mắc Covid-19 kèm nhiều bệnh nền mạn tính trong vòng 5 ngày qua khiến dư luận không ít lo lắng khi mà giai đoạn 1 của dịch không có trường hợp nào tử vong. Chuyên gia y tế nói gì về số ca tử vong và số người mắc Covid-19 đang tăng nhanh?

Chỉ trong sáng 4/8, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng tử vong. Các bệnh nhân này đều mắc bệnh suy thận mạn tính kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 31/7 đến sáng 4/8, trong vòng 5 ngày, cả nước có 8 ca tử vong do Covid-19.

Về số ca mắc, chỉ sau hơn 10 ngày tái xuất hiện tại nước ta, dịch Covid-19 đã khiến hơn 200 người mắc mới.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, BSCKII. Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, cho rằng, số người mắc mới Covid-19 ở Đà Nẵng rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm gồm: Bệnh nhân suy thận mạn tính, chạy thận nhiều năm; bệnh nhân ở khoa ung bướu và bệnh nhân khoa hồi sức. Đây là nhóm bệnh nhân dù không mắc Covid-19 đã tiềm ẩn nguy cơ tử vong, việc nhiễm Covid-19 chỉ như "giọt nước tràn ly". Đây là nguyên nhân dẫn đến số ca bệnh nhiễm Covid-19 tử vong cao bất thường như hiện tại, chứ không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus corona chủng mới. Cũng theo bác sĩ Cấp, sở dĩ số người mắc Covid-19 tăng nhanh trong thời gian ngắn còn do dịch đã lây lan trong cộng đồng.

Theo các chuyên gia, dịch bệnh tại Đà Nẵng xuất hiện từ tháng 7 đến nay đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm. Tại các địa phương khác, cũng đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Trong đó, riêng tại Quảng Nam, đã có 7 người trong cùng 1 gia đình mắc Covid-19.

Theo Bộ Y tế, hiện có khoảng 13 trường hợp mắc Covid-19 trong tình trạng rất nặng, nguy kịch. Trong số các bệnh nhân nguy kịch, có 6 người phải dùng ECMO (chạy tim phổi nhân tạo), trong khi trước lúc xảy ra đợt dịch ở Đà Nẵng, cả nước chỉ có 2 ca bệnh phải dùng ECMO. Các chuyên gia y tế tiên lượng, những bệnh nhân này có nguy cơ tử vong cao do đều mắc bệnh lý nền nặng kèm theo.

5 ngày, 8 ca tử vong do mắc Covid-19, chuyên gia y tế nói gì? - Ảnh 1.

Người mắc bệnh tim mạch và một số bệnh mạn tính khác như ung thư, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... dễ mắc Covid-19 và khi mắc bệnh này thì dễ tiến triển nặng, thậm chí tử vong

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), các bệnh nhân này, nhiều cơ quan nội tạng đã suy yếu; hệ thống miễn dịch, sức đề kháng suy yếu. Có những bệnh nhân suy thận mạn chạy thận chu kỳ trên 10 năm; nhiều bệnh nhân suy tim, bệnh nhân ung thư; bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nhân đã 100 tuổi... Nay bệnh nhân mắc thêm Covid-19 làm cho cơ hội tiến triển của các bệnh mạn tính tăng lên và dễ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần, tuy nhiên độc lực không thay đổi so với chủng cũ.

Còn theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch, tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong theo tuổi (qua theo dõi 72.000 bệnh nhân ở Trung Quốc) cho thấy: Tỉ lệ tử vong trên 70 tuổi là 8%; trên 80 tuổi tử vong là 14,9 %. Tại Ý, 90% tử vong là bệnh nhân 90 tuổi.

Trong đó, suy hô hấp là nguyên nhân chính, tiếp theo là suy tuần hoàn, suy đa tạng, do mắc từ trước: Tim mạch, suy thận, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch… 

Cũng theo GS Bình, tại Việt Nam, bệnh nhân số 499 tử vong mới đây bị ung thư máu giai đoạn cuối, không đáp ứng điều trị hóa chất. 7 bệnh nhân tử vong còn lại đều mắc bệnh lý nền, nhiễm thêm virus gây dịch Covid-19 nữa nên bệnh diễn tiến nặng và tử vong là khó tránh khỏi.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết số lượng, số ca mắc Covid-19 vừa được phát hiện trong tháng 7 và 8 tăng nhanh. Tới đây, có thể phát hiện thêm ca mắc ở một số địa phương khác. Vì thế, người dân cần hết sức cảnh giác và cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đi trên phương tiện giao thông công cộng, trong chung cư phải có nước sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), cùng các biện pháp trên, người dân nên thực hiện một số khuyến cáo sau để phòng dịch Covid-19. Cụ thể: Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác nếu không thực sự cần thiết. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm