pnvnonline@phunuvietnam.vn
Có nên ăn thịt gà khi bị bệnh viêm xoang?
1. Thành phần dinh dưỡng của thịt gà
Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi bị viêm xoang ăn thịt gà được không, cần cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà để biết được chúng có lợi hay có hại cho những người bị viêm xoang.
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong thịt gà, đặc biệt là phần thịt trắng có chứa rất nhiều protein cần thiết cho quá trình hồi phục ở người đang bị bệnh.
Bổ sung nhiều protein không những giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn mà còn giúp tăng sinh tế bào chống lại sự nhiễm trùng. Hơn nữa, thịt gà còn là thực phẩm giàu vitamin A, B6, Selen, Riboflavin,… có lợi cho xương, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tốt cho tim mạch, mắt, phòng chống ung thư…
Theo Đông y, thịt gà như một bài thuốc bổ chữa được tương đối nhiều bệnh. Thịt gà có tính ôn (có nghĩa là không nóng cũng không lạnh), không chứa độc tố, có công dụng bổ tỳ, bổ thận, lưu thông khí huyết. Khi hầm thịt gà với thuốc bắc hay nấu cháo thịt gà giúp cải thiện sức khỏe cho người cần bồi bổ sức khỏe như người mới ốm dậy. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên sử dụng thịt gà quá thường xuyên, vì có thể gây ra chứng khó tiêu hoặc tình trạng ngộ độc thịt gà.
2. Bị viêm xoang ăn thịt gà được không?
Có nhiều quan điểm cho rằng viêm xoang không nên ăn thịt gà, vì thực phẩm này khiến các triệu chứng như ho, hắt hơi, ngứa họng, đau đầu thêm nặng hơn. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh thịt gà có hại cho người bệnh viêm xoang. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân các thực phẩm gây phát bệnh hoặc khiến tình trạng viêm xoang nặng hơn là do cơ địa của người bệnh dị ứng với thực phẩm đó.
Vì thế, trường hợp bệnh viêm xoang không phải do cơ địa dị ứng (với thức ăn, cụ thể là thịt gà) thì không cần phải kiêng, mà nên ăn uống bình thường. Bởi vì điều trị viêm xoang ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định còn cần kết hợp với nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý mới có thể nhanh chóng khỏi bệnh.
Một số bệnh nhân có quan điểm sai lầm rằng thực hiện các chế độ ăn kiêng cho người bị viêm xoang như kiêng thịt gà, cá,… Nhưng trên thực tế, việc ăn kiêng lâu ngày khiến cơ thế không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ dẫn đến suy nhược, giảm khả năng phòng chống bệnh, ảnh hưởng đến quá trình điều trị viêm xoang.
Vậy nên những trường hợp bệnh nhân bị xoang không phải do dị ứng hoặc cơ địa dị ứng với thịt gà thì có thể ăn thịt gà bình thường. Các chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, tác động tích cực tới hiệu quả điều trị bệnh.
3. Một số lưu ý khi ăn thịt gà
Thịt gà tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh của bệnh nhân mắc viêm xoang, tuy nhiên sử dụng không đúng cách sẽ khiến bệnh nặng hơn. Khi điều trị bệnh viêm xoang, người bệnh cần chú ý những vấn đề sau khi ăn thịt gà:
- Hạn chế dùng da gà: Da gà có hàm lượng chất béo nhiều và nồng độ cholesterol cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu da gà không được làm sạch, còn chứa nhiều vi khuẩn có hại. Vì thế, khi điều trị viêm xoang, bệnh nhân không nên sử dụng da gà.
- Không ăn phao câu gà: Phao câu gà chứa rất nhiều các tế bào lâm ba, túi xoang và chất dịch độc tồn đọng. Do đó, đây là một bộ phận chứa nhiều loại vi khuẩn, virus khác gây bệnh nên bệnh nhân viêm xoang cần tránh sử dụng.
- Không ăn nội tạng gà: Hàm lượng cholesterol có trong nội tạng rất cao. Hơn nữa, đây là bộ phận chứa nhiều chất độc, vi khuẩn gây bệnh nên dễ gây hại cho cơ thể.
- Không kết hợp thịt gà và cơm nếp: Những bệnh nhân vừa mới mổ xoang cần đặc biệt kiêng ăn thịt gà và cơm nếp. Vì đây là những thực phẩm có tính ấm nên khi sử dụng sẽ tạo nhiệt, đồng thời kích thích sưng viêm và khó liền mô gây sẹo sau mổ.
- Người bị cảm lạnh hay đang gặp vấn đề về hô hấp cũng không nên ăn.
- Không ăn thịt gà cùng kinh giới: Bởi sự kế hợp này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến cơ thể bị khí huyết, ù tai, hoa mắt,… Cũng không kết hợp thịt gà với tôm vì tôm có tính ôn còn thịt gà có tính ấm nên bạn tuyệt đối không kết hợp sử dụng vì có thể gây dị ứng.
Ngoài ra, những người mắc bệnh viêm xoang nên chế biến thịt gà thành những món ăn như hấp, luộc hoặc súp gà. Không nên ăn những loại gà như nướng, chiên, dầu mỡ vì những món ăn này sẽ làm gia tăng tình trạng bệnh, gây khó khăn trong quá trình điều trị viêm xoang.
Lưu ý những đối tượng bị viêm xoang không nên ăn thịt gà: Người bị dị ứng với thịt gà, người bệnh viêm khớp, cao huyết áp, bệnh xơ gan, người bị sỏi thận,…