Ảnh minh hoạ. |
Mẹ nói bánh tét là món bánh truyền thống của quê nhà, hồi trước khi mẹ về làm dâu, chính bà nội là người đã dạy cho mẹ làm bánh, vì bà nội là người rất khéo tay, luôn gói bánh vào mỗi dịp Tết để biếu người thân trong nhà. Là dâu trưởng, mẹ tôi được trực tiếp học kinh nghiệm từ nội. Sau này, khi nội mất, mẹ vẫn gói bánh đều đều mỗi năm.
Bánh tét có nhiều loại nhân nhưng mẹ tôi thường làm nhân chuối và nhân thịt. Tôi thích nhất là bánh tét nhân chuối. Cái cảm giác ngọt thanh tự nhiên của chuối xiêm chín cây làm tôi không thể nào quên. Để có được những chiếc bánh tét ngon lành, mẹ tôi thường thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị nếp. Nếp được chọn là loại nếp dẻo, ngon đầu bảng. Mẹ tôi ngâm nếp qua một đêm, chuối cũng được lột vỏ để sẵn và ướp muối đường, không được chỉ dạy nhưng qua những lần làm bánh, mẹ tôi rút ra kinh nghiệm chuối phải được ướp đường thì mới đỏ và đẹp, còn thịt ba rọi mẹ mua về cắt vừa ăn, sau đó ướp gia vị cho thịt ngấm. Chưa kể, dây cột và lá chuối phải được chuẩn bị từ 10 ngày trước, mẹ tôi tuyển lựa kĩ lưỡng từng tàu lá, sau đó lá được róc ra còn cọng mẹ tôi chẻ nhỏ làm dây, tất cả được phơi nắng cho héo. Tôi thường phụ mẹ chuẩn bị dây và nhân chuối.
Mẹ tôi bắt đầu sắp xếp lá chuối cho từng cái bánh, sau đó cho nếp vào trong lá. Nếp muốn ngon phải được nấu với nước cốt dừa, vừa làm nếp trắng lại giúp bánh không bị dính khi cắt ra ăn, nếp được trải đều rồi cho nhân vào. Tôi thích nhất cái bánh tét mẹ làm riêng cho tôi, chỉ một lớp nếp mỏng, còn chuối thì gấp đôi cái bánh bán ngoài chợ. Vì tôi rất thích ăn chuối nên lần nào mẹ cũng đặc biệt làm vài cái nhiều nhân cho tôi. Nếu nhân thịt thì cũng 1 lớp nếp, sau đó là lớp đậu xanh rồi đến lớp thịt ba rọi.
Sau khi mẹ tôi cột nhanh định hình bánh, công đoạn không kém phần quan trọng là cột dây do tôi đảm nhiệm, phần này đòi hỏi phải cẩn thận, vì nếu cột không đều tay và không chặt, bánh sẽ không đẹp mà khi nấu bánh sẽ bung ra. Phải đun 7 đến 8 tiếng để chín bánh. Nếu nấu không đủ thời gian, nếp sẽ bị sượng lại không ngon.
Giờ tôi đã lớn, không có thời gian để làm bánh cùng mẹ nhưng năm nào cứ gần Tết là tôi lại thu xếp thời gian về quê cùng mẹ gói bánh. Đối với tôi, dù có đi đâu và làm gì tôi vẫn không thể tìm thấy vị bánh tét nào ngon hơn bánh mẹ tôi làm, bởi nó có vị của tình cảm yêu thương mà mẹ dành cho tôi và cho mọi người. Mẹ tôi bắt đầu sắp xếp lá chuối cho từng cái bánh, sau đó cho nếp vào trong lá. Nếp muốn ngon phải được nấu với nước cốt dừa, vừa làm nếp trắng lại giúp bánh không bị dính khi cắt ra ăn, nếp được trải đều rồi cho nhân vào. Tôi thích nhất cái bánh tét mẹ làm riêng cho tôi, chỉ một lớp nếp mỏng, còn chuối thì gấp đôi cái bánh bán ngoài chợ. Vì tôi rất thích ăn chuối nên lần nào mẹ cũng đặc biệt làm vài cái nhiều nhân cho tôi. Nếu nhân thịt thì cũng 1 lớp nếp, sau đó là lớp đậu xanh rồi đến lớp thịt ba rọi.
Sau khi mẹ tôi cột nhanh định hình bánh, công đoạn không kém phần quan trọng là cột dây do tôi đảm nhiệm, phần này đòi hỏi phải cẩn thận, vì nếu cột không đều tay và không chặt, bánh sẽ không đẹp mà khi nấu bánh sẽ bung ra. Phải đun 7 đến 8 tiếng để chín bánh. Nếu nấu không đủ thời gian, nếp sẽ bị sượng lại không ngon.