• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Công an triệu tập 2 nghi phạm mạo danh cơ quan BHXH để mua bán sổ bảo hiểm của công nhân

PV 16/04/2020 - 12:37 (GMT+7)
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa cho biết, lực lượng công an vừa triệu tập 2 nghi phạm để điều tra liên quan tới vụ việc mạo danh cơ quan BHXH nhằm trục lợi, mua bán sổ BHXH; bước đầu thu giữ hàng chục cuốn sổ BHXH của công nhân đã được thu mua.

BHXH Việt Nam cho biết, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương và Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệu tập 2 nghi phạm để điều tra.

Qua rà soát, xác minh các chứng cứ liên quan, cơ quan Công an đã triệu tập ông Lê Quốc Việt và vợ là bà Ngô Thị Thúy Kiều (cùng sinh năm 1990, quê Bình Định). Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan Công an xác định vợ chồng Việt và Kiều đã lập trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương để thu mua sổ BHXH của người lao động mất việc do dịch bệnh Covid-19. 

Ngoài trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương là "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", cặp đôi này còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: "Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao", "Thu mua bảo hiểm xã hội", "Tư vấn bảo hiểm xã hội"…

Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình là sai trái. Cơ quan Công an cũng đã thu giữ hàng chục sổ BHXH cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan để mở rộng công tác điều tra, xử lý các đối tượng liên quan.

Trước đó, ngày 12/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo về thông tin báo chí phản ánh việc nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội nhằm trục lợi. Lợi dụng khó khăn của công nhân trong đợt dịch Covid-19, một số đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội Bình Dương để rao mua bán sổ BHXH của công nhân.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao các Bộ, cơ quan: Công an, LĐ-TB&XH, Thông tin và Truyền thông, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Công an triệu tập 2 nghi phạm mạo danh cơ quan BHXH để mua bán sổ bảo hiểm của công nhân - Ảnh 1.

Một trang mạng xã hội rao mua bán sổ BHXH trước thời hạn

Như phunuvietnam.vn đã đưa, lợi dụng dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc làm tăng cao, đời sống khó khăn, nhiều đối tượng đã lập trang mạng xã hội Facebook giả mạo cơ quan BHXH để thu gom, mua bán sổ BHXH. Việc mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi đã gây ảnh hướng lớn đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH, đây là hành vi vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự.

Người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả, toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất, hết dịch Covid-19, công nhân đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm