• Mới cập nhật:

Luật và Đời

"Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu được thả trở về Trung Quốc

PV 25/09/2021 - 09:15 (GMT+7)
Ông Heather Holmes - Phó Chánh án tòa án Vancouver (Canada) - đã ký lệnh thả bà Mạnh Vãn Châu - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei. Toà án cho phép bà rời Canada trở về Trung Quốc và kết thúc câu chuyện pháp lý kéo dài gần 3 năm.

Toà án đã hủy bỏ vấn đề dẫn độ đối với Giám đốc Huawei Mạnh Vãn Châu sau khi các quan chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận giải quyết các cáo buộc hình sự đối với bà. Họ cho phép người phụ nữ là trung tâm của một vụ án địa chính trị lớn kéo dài nhiều năm này được hoãn truy tố và rời khỏi Canada. Ngay sau đó, bà đã làm thủ tục tại Sân bay Quốc tế Vancouver và khởi hành trên chuyến bay về Trung Quốc rạng sáng 25/9 (giờ Việt Nam).

Công chúa Huawei Mạnh Vãn Châu được thả trở về Trung Quốc

Bà Mạnh Vãn Châu (áo xanh) trở về Trung Quốc

Bà Mạnh Vãn Châu cho biết, trong 3 năm qua, cuộc sống của bà đã bị đảo lộn. "Đó là khoảng thời gian khó khăn đối với tôi với tư cách là một người mẹ, một người vợ và một người điều hành công ty. Đó thực sự là một trải nghiệm vô giá trong cuộc đời tôi. Khó khăn càng lớn thì sự phát triển càng lớn".

Bà Mạnh Vãn Châu lâu nay bị giam lỏng ở nhà tại Canada. Theo yêu cầu từ phía Mỹ, nhà chức trách Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tháng 12/2018 tại sân bay quốc tế Vancouver. Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của nhà sáng lập và CEO Huawei Nhậm Chính Phi.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu lừa đảo ngân hàng HSBC khi gây hiểu lầm về các giao dịch của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bằng chứng quan trọng trong vụ bắt giữ là một tài liệu PowerPoint được bà Mạnh Vãn Châu sử dụng trong cuộc gặp HSBC vào năm 2013 để trình bày về công ty Skycom, công ty được Huawei gọi là đối tác tại Iran. Mỹ cho rằng Skycom thực chất chỉ là vỏ bọc của Huawei để hoạt động tại Iran. Đồng thời, bà Mạnh Vãn Châu đã không nói rõ về mối quan hệ này với HSBC.

Công chúa Huawei Mạnh Vãn Châu được thả trở về Trung Quốc

Bà Mạnh Vãn Châu phải đeo vòng giám sát định vị quanh cổ chân trong thời gian dài


Đối mặt với các cáo buộc âm mưu lừa đảo ngân hàng, bà Mạnh Vãn Châu đã tuyên bố mình vô tội và đấu tranh chống bị dẫn độ thông qua các tòa án Canada. Bộ Tư pháp Mỹ từng cố thúc đẩy để dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ. Mức án mà bà có thể đối mặt tới 30 năm tù giam. Bắc Kinh lên án vụ việc hoàn toàn mang động cơ chính trị. 

Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 7 của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong từng kiên quyết yêu cầu Mỹ hủy vụ dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu.

Nguồn: ctvnews.ca
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm