• Mới cập nhật:

Khỏe

Cụ bà 90 tuổi được tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới

N.A 08/12/2020 - 21:44 (GMT+7)

Cụ Margaret Keenan, 90 tuổi, là người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine Pfizer. Ảnh: Telegraph

Cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi ở Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer ngoài các chương trình thử nghiệm.

Cụ Keenan tiêm vaccine tại Bệnh viện Đại học Coventry, lúc 6h31 sáng 8/12 (giờ địa phương). Cụ từng là trợ lý tại một cửa hàng trang sức, mới nghỉ hưu cách đây 4 năm. Hiện cụ Keenan có một con gái, một con trai và 4 người cháu.

Cụ Keenan chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vinh dự khi là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Điều này có nghĩa là cuối cùng tôi cũng có thể dành thời gian bên gia đình và bạn bè của mình trong dịp năm mới, sau khi ở riêng gần như cả năm qua".

Người tiêm chủng cho cụ Keenan là May Parsons, một y tá đến từ Philippines. Cô Parsons đã làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) trong 24 năm. Cô chia sẻ: "Những tháng vừa qua thật khó khăn với tất cả chúng tôi, những người làm việc trong NHS. Giờ thì tôi có cảm giác như đây là ánh sáng cuối đường hầm". Cụ Keenan đã gửi lời cảm ơn đến cô Parsons cùng các nhân viên của NHS và gửi đi thông điệp: "Lời khuyên của tôi là hãy dùng vaccine nếu bạn có cơ hội".

Cụ bà 90 tuổi được tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Cụ Margaret Keenan (trái) được các nhân viên y tế Anh chăm sóc rất chu đáo. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock và Giám đốc y tế NHS Stephen Powis đều bày tỏ xúc động khi chứng kiến chương trình tiêm chủng vaccine đã được bắt đầu.

Anh là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch ở châu Âu với hơn 61.000 ca tử vong. Thủ tướng Boris Johnson kỳ vọng có thể đảo ngược được tình thế khi triển khai tiêm đại trà vaccine trước cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech. Do mỗi cá nhân cần được tiêm 2 liều cách nhau 20 ngày mới phát triển miễn dịch đầy đủ nên số lượng đặt hàng trên chỉ đủ chủng ngừa cho 20 triệu người trong tổng số 67 triệu dân của nước này.

Khoảng 800.000 liều vaccine dự kiến sẽ được tiêm trong tuần đầu tiên, với nhóm ưu tiên nhận là những cư dân trong các trại dưỡng lão và người chăm sóc, những cụ già trên 80 tuổi và một số nhân viên y tế tại Xứ sở sương mù.

Nguồn: Theo Telegraph
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm