• Mới cập nhật:

Xã hội

Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Dồn 200% sức lực chống dịch

Phạm Thương 08/12/2021 - 13:33 (GMT+7)

Điểm cầu tại Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng.

Sáng 8/12, Hội nghị Tổng kết Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tham dự hội nghị.

Càng khó càng sáng tạo

Năm 2021, các tỉnh khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Những tháng cuối năm lại chịu tác động của lũ lụt khiến đời sống chị em hội viên, người lao động, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thiệt hại nghiêm trọng. Do đó, việc tổ chức các hoạt động phong trào phụ nữ tại các địa phương đã gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong gian khó, các tỉnh hội trong Cụm thi đua không vì thế mà chùn bước. Các chị linh hoạt thích ứng với hoàn cảnh và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Hội, phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành các chỉ tiêu của nhiệm kỳ đề ra. Đến nay, Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã đẩy mạnh triển khai, tổ chức các hoạt động hoàn thành 7 chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải Miền trung và Tây Nguyên: Dồn 200% sức lực chống dịch - Ảnh 1.

Hội nghị Tổng kết Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Dẫu gian khó nhưng các đơn vị thành viên trong Cụm thi đua luôn sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Một số mô hình nổi bật có thể kể đến như: Mô hình: "Hộ gia đình phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững" và "Xây dựng hộ gia đình phụ nữ dân tộc tiểu số bình đẳng, bản sắc" (Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk). "Truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ vị thành niên" và Tổ chức cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP" (Hội LHPN tỉnh Đắk Nông). "Hàng tuần, 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở chi hội" và "Làng phụ nữ nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc" (Hội LHPN tỉnh Gia Lai). "Mô hình phụ nữ DTTS chăn nuôi và chế biến heo địa phương" và "Nâng cao năng lực, hỗ trợ kiến thức cho các ông bố, bà mẹ có con từ 0 đến 8 tuổi phòng chống suy dinh dưỡng, giảm thiểu thấp còi ở trẻ em" (Hội LHPN tỉnh Kon Tum). "Tuyên truyền vận động 60% chi hội phụ nữ DTTS hạn chế tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống bài trừ hủ tục lạc hậu" và "Vận động, hỗ trợ phương tiện sinh kế cho phụ nữ yếu thế, phụ nữ vùng sâu, vùng xa" (Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng). Mô hình "Xanh, sạch, đẹp - sáng vùng biên" và "Nhóm nuôi heo quay vòng" (Hội LHPN tỉnh Quảng Nam). "Mỗi cơ sở Hội -1 công trình cây xanh" (Hội LHPN tỉnh Bình Định). Mô hình "Phụ nữ khuyết tật vượt lên chính mình" (Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa). "Chi hội gương mẫu" (Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi). Tổ "Phụ nữ sản xuất rau an toàn"(Hội LHPN tỉnh Phú Yên)

Dồn sức chống dịch

Tại Hội nghị tổng kết, các đại biểu tham dự đặc biệt nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch trong thời gian qua. Các cấp Hội đã nỗ lực thực hiện "Mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng chống dịch Covid -19, vừa tập trung góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, các cấp Hội trong Cụm thi đua đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động Hội, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 thông qua các phần mềm trực tuyến, trang thông tin điện tử của Hội, các nhóm zalo, facebook, tờ rơi. Triển khai sử dụng hệ thống họp trực tuyến trong các cuộc họp. Triển khai thực hiện "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" kịp thời hỗ trợ hội viên, phụ nữ bị ảnh hưởng, khó khăn do dịch bệnh và thiên tai lũ lụt. Thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi cả cha mẹ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và trẻ mồ côi do nguyên nhân khác.

Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải Miền trung và Tây Nguyên: Dồn 200% sức lực chống dịch - Ảnh 2.

Phụ nữ Đơn Dương (Lâm Đồng) tìm kiếm nguyên liệu để làm túi thảo mộc gửi tặng các khu cách ly

"Cụm đã nỗ lực đến 200-300% công suất cho một năm đầy biến động và khó khăn về thiên tai và dịch bệnh. Đây cũng là năm dấu ấn quan trọng - tổ chức Đại hội Phụ nữ các cấp. Các tỉnh trong Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nằm tuyến giữa miền Nam và miền Bắc nên nỗ lực rất nhiều, vừa phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương vừa chi viện cho miền Nam. Huy động nguồn lực nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế ủng hộ cho người dân vùng dịch. Các chị còn tổ chức hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con vùng dịch vừa phát triển kinh tế vừa phòng dịch hiệu quả. Song song, các tỉnh còn hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên của Hội", bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Gia đình- Xã hội, Hội LHPN Việt Nam nhận xét.

Định hướng cho năm 2022

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Vậy nên, chúng ta phải luôn trong tâm thế việc gì có thể làm được sớm thì nên ưu tiên phòng trường hợp giãn cách xã hội, cách ly. Năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết đại hội phụ nữ, những năm đầu nên tập trung vào phần chất lượng để nhân rộng và lan tỏa, sau đó mới quan tâm đến số lượng. Mong các chị chú ý công tác giám sát, phản biện xã hội và quan tâm đến công tác an sinh xã hội".

Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải Miền trung và Tây Nguyên: Dồn 200% sức lực chống dịch - Ảnh 3.

Nhiều bếp ăn 0 đồng được các cấp Hội triển khai

Bà Nguyễn Thị Minh Hương còn nêu ra một số định hướng chung cho Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên vào năm 2022 như sau: Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện "mục tiêu kép", vừa quyết liệt phòng chống dịch vừa phục hồi, phát triền kinh tế địa phương. Cần lưu ý chương trình "mẹ đỡ đầu". Các tỉnh Hội phân công cán bộ Hội theo sát các con. Chúng ta quan tâm không chỉ về vật chất mà còn theo dõi, quan tâm đến đời sống tình cảm các em mồ côi, nhất là những em đang trong độ tuổi dậy, các em thì rất cần người mẹ đi cùng để động viên và chia sẻ.

Thứ 2, tập trung vào các công trình chào mừng đại hội, chú trọng các công trình thực chất, chú trọng đến an sinh xã hội.

Thứ 3, cụ thể hóa và sáng tạo thực hiện các nhiệm vụ trong văn kiện Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, lưu ý sử dụng các sản phẩm truyền thông trên nền tảng số.

Thứ 4, triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia, đặc biệt là chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển vùng đồng bào DTTS.

Thứ 5, chú trọng khâu đột phá về ứng dụng công nghệ thông thông tin trong hoạt động Hội.

Thứ 6, chú ý thực hiện Nghị quyết Hội nhập quốc tế. Lưu ý xây dựng tốt hình ảnh phụ nữ Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Thứ 7, trong năm tới phải đề ra các hoạt động chung của cụm, phát huy tinh thần đoàn kết và xác định nhiệm vụ chung. Các tỉnh Hội linh hoạt tùy tình hình thực tế mà phối hợp làm trực tiếp hoặc làm trực tuyến.

Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên gồm 10 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng chuyển giao Cụm trưởng Cụm thi đua cho Hội LHPN tỉnh Bình Định.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm