Cuối tuần, 9X bày nhiều bữa nhậu ra mẹt đỡ tốn công dọn

Ngọc Lan
10/07/2021 - 12:00
Cuối tuần, 9X bày nhiều bữa nhậu ra mẹt đỡ tốn công dọn
Cứ mỗi khi nhà có khách, Trần Loan lại vào bếp, nấu nhiều món ngon rồi bày hết ra mẹt trông vô cùng gọn gàng, đẹp mắt.

Vừa làm việc lại vừa chăm sóc gia đình nên Trần Loan (Hòa Bình) rất bận bịu. Tuy nhiên, vào dịp cuối tuần, nhà có khách, "ra đề" món ăn là 9X  lại vào bếp chế biến các món ăn hấp dẫn. Cô chia sẻ, bản thân mê nấu nướng nhưng không thích phải dọn dẹp nhiều. Vậy nên mỗi lần có khách là phần lớn cô sẽ bày đồ ăn ra mẹt, đỡ phải dọn dẹp, bày nhiều bát đĩa.

"Ăn xong cứ cho hết rác vào cái mẹt cuốn cái lá chuối lại quẳng vào thùng rác nhanh gọn lẹ. Nhà ai không có lá chuối thì giấy bạc, giấy nến cũng được", Loan cho biết. Có lẽ vì nấu ăn ngon, trình bày đẹp nên bạn của vợ chồng cô "được đà" cuối tuần nào cũng tới chơi. 

Trần Loan luôn được khen ngợi khi khách đến nhà vì nấu ăn ngon

Dưới đây là một vài gợi ý các bữa ăn được Trần Loan bày ra mẹt, chị em có thể tham khảo:

BỮA 1

1. Hàu nướng mỡ hành

- Hàu cọ sạch vỏ.

- Tách hàu: Xếp hàu vào nồi chiên không dầu hoặc khay bỏ lò nướng, bật 180 độ trong 7 phút. Sau khi nướng xong thì hàu đã há miệng, lúc này tách vỏ rất dễ. Và phần thịt hàu chín tới, lát nướng thêm trước khi ăn sẽ không bị teo phần thịt.

- Làm mỡ hành: Hành lá rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Cho mỡ vào chảo đun chảy hết, vớt bỏ tóp mỡ ra. Cho hành lá cắt nhỏ vào chảo mỡ rồi đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi se lại thì thêm xíu hạt nêm và muối, đảo thêm rồi tắt bếp. Cho toàn bộ phần mỡ hành ra bát riêng.

- Sau khi tách hàu xong rưới nước mỡ hành lên, lại xếp hàu vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng 160 độ  trong 3 phút.

- Cho hàu ra đĩa, rắc lạc và hành phi lên là xong.

2. Gỏi tôm chua ngọt

- Bào sợi xoài xanh chua, cà rốt, dưa chuột, sau đó ngâm vào đá lạnh 1 lúc rồi vắt khô.

- Hành khô thái mỏng ngâm vào nước đá lạnh cho đỡ hăng.

- Tôm hấp chín lột vỏ bỏ riêng

- Nước trộn gỏi: 3 thìa cafe mắm 5 thìa cafe đường. Cho lên bếp đun tới khi đường tan nước sệt sệt (Bí quyết nhỏ để trộn gỏi không bị chảy nước)

- Cuối cùng trộn tất cả nguyên liệu bên trên lại (trừ tôm), tầm 10 phút sau vắt bỏ bớt nước ở món gỏi vừa trộn. Cho tiếp tôm, rau thơm (rau răm, mùi, húng lủi), lạc vào trộn đều là xong.

Trong bữa này, Loan còn làm thêm mực một nắng nướng và canh ngao chua

BỮA 2: TAI HEO 3 MÓN

Chuẩn bị:

- 2 cái tai heo

- 1 cái lưỡi heo

Cách làm:

- Làm sạch lưỡi và tai heo, lấy lưỡi heo cho vào giữa 1 cái tai heo cuộn lại, rồi dùng dây dù cuốn chặt tay đem luộc. Món này thì siêu ngon nè, đảm bảo nhậu là ông nào cũng mê.

- Tai heo cuộn lưỡi luộc:

Cho tai heo vừa cuộn lưỡi và 1 cái tai còn lại vào luộc chín, để nguội. Sau đó cho tủ lạnh, khi nào chuẩn bị ăn mới mang ra thái. Việc bỏ tủ lạnh để tai heo giòn ngon và dễ thái mỏng hơn.

- Làm nộm tai heo:

Cho 3 thìa cafe mắm, 5 thìa cafe đường lên bếp đun cho đường tan hết, nước mắm sền sệt, đây là nước trộn nộm. Việc đun nước trộn nộm kiểu này giúp nộm không bị chảy nước.

Tiếp theo, 1 quả xoài xanh bào sợi, trộn cùng 1/2 của chiếc tai heo. Cho từ từ nước trộn vừa đun trên vào nêm nếm vừa miệng. Cuối cùng cho lá chanh thái nhỏ vào đảo đều là hoàn thành.

- Nem tai thính:

Thái mỏng 1/2 chiếc tai heo còn lại trộn cùng chút tiêu và muối, trộn cùng thính gạo, cuối cùng cho lá chanh vào trộn.

- Nguyên liệu ăn kèm:

Rau sống, bánh tráng, rau củ quả chẻ để cuốn kèm với các món tai heo rồi chấm nước mắm chua ngọt.

Vậy là đã hoàn thành xong mẹt 3 món từ tai heo và lưỡi heo để đã khách rồi.

BỮA 3: VỊT 6 MÓN

Chuẩn bị: 

- 1 con vịt

Cách làm:

Chặt đôi con vịt.

- Cổ đem tách phần da cổ làm dồi cổ vịt.

- 1 nửa con vịt lọc lấy cái lườn vịt để xào húng quế.

- Cái đùi của phần nửa con vịt này mình lọc lấy thịt để băm nhỏ rồi nhồi vào cổ vịt làm dồi vịt.

- 1 nửa con vịt còn lại cùng xương cổ, chân vịt đem luộc.

- Chân và cánh vịt luộc xong để nguội gỡ đem làm nộm vịt chua ngọt.

- Đầu vịt, phần cổ thì đem nấu sấu chua chua ăn bún.

- Còn mề vịt và tim đem xào măng ăn giòn sần sật. 

Bày các món ra mẹt là xong.

BỮA 4: MẸT GÀ 3 MÓN

- Luộc gà:

Đầu tiên là luộc gà, nếu thích gà vàng đẹp có thể xát chút bột nghệ lên da gà. Cho gà vào nồi áp suất luộc tầm 15 - 20 phút là gà chín rồi, rất nhanh mà gà chín tới, mềm vừa lại ngọt thịt. (Lưu ý là tuỳ nồi áp suất, nhiều nồi với từng đó thời gian là thành gà hầm rồi, nên các bạn cần tuỳ chỉnh thời gian hợp với nồi nhà mình). Vớt gà ra để nguội cho gà da săn lại chặt cho đỡ bị nát. Nếu không có nồi áp suất thì dùng nồi thường để luộc gà.

Phần nước luộc gà, chia làm 3 phần: 1 phần đem nấu cơm, cơm có nước luộc gà mềm dẻo bóng rất ngon; 1 phần đem nấu canh bí xanh; phần còn lại bỏ hộp cho vào tủ lạnh để sáng mai nấu phở ăn sáng.

- Làm nộm gà chua ngọt:

Phần thịt ức gà khô mọi người ít ăn đem xé để làm nộm chua ngọt. Món nộm chua ngọt gồm có ức gà xé, cà rốt, dưa chuột, ai thích ăn hành tây thì thêm hành tây. Tất cả trộn đều với nước cốt chanh, đường, muối, tiêu, rau thơm cho sau cùng; trộn rồi nếm tới thịt gà ngấm đều là được. Ai thích ăn cay có thể thêm ớt.

- Lòng gà xào miến: Món này vừa dễ làm, ngon lại no bụng.

BỮA 5: LẨU ẾCH OM CHUỐI ĐẬU

Nguyên liệu:

- Ba chỉ cháy cạnh, đậu phụ rán, chuối, cà chua, bột nghệ, thịt ếch làm sạch, rau thơm gia vị, bún ăn kèm

Cách làm:

- Đầu tiên là phi hành thơm xào thịt ếch săn

- Sau đó cho cả cà chua bổ miếng, đậu phụ rán, chuối thái miếng vừa ăn, thịt ba chỉ vào xào thơm. Nêm chút nước mắm, nước mẻ lọc, bột nghệ, thêm 1 muôi nước đậy nắp vung lại. Nấu lửa vừa từ 5-10 phút cho gia vị ngấm. Sau đó thêm nước đun sôi để nguội/nước sôi đủ ăn.

Om ếch chuối đậu ở lửa nhỏ tầm 15-20 phút. Sau khi om xong thì nêm nếm vừa ăn. Thêm rau thơm như lá lốt, mùi tàu, hành lá, tía tô thái nhỏ, tỏi đập dập. Nếu ăn nhúng lẩu thì cho nhiều nước chút, nhúng hoa chuối ăn rất hấp dẫn.

Ngoài ra, bữa này bạn có thể làm thêm món ếch rang muối cũng rất ngon

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm