• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu mẹ con sản phụ bị suy thai

Linh Trần 01/06/2022 - 15:31 (GMT+7)

Các bác sĩ mổ cấp cứu cho sản phụ

Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cho sản phụ bị suy thai cấp khi thai 36 tuần. Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ ổn định.

Ngày 1/6, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa kịp thời phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ  25 tuổi (Phú Thọ) bị suy thai cấp khi thai 36 tuần.

Trước đó, khi đang mang thai ở tuần thứ 36, sản phụ thấy thai nhi đạp yếu, ít đạp và đau bụng nên đến Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng (thuộc hệ thống BV Đa khoa Hùng Vương) cấp cứu.

Kết quả thăm khám và siêu âm tại phòng khám cho thấy nhịp tim thai có dấu hiệu suy cấp. Ngay lập tức, các bác sĩ tại Phòng khám đã liên hệ về BV Đa khoa Hùng Vương và chuyển gấp sản phụ đến BV cấp cứu.

Tại BV, kíp cấp cứu gồm bác sĩ sản khoa, sơ sinh, tim mạch, chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu sản phụ.

Khi đến BV, thai nhi trong tình trạng tim thai 80 -100 l/p, cơn co tử cung thưa, cổ tử cung đang xoá. Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa và chỉ định phải mổ cấp cứu lấy thai ngay.

Bác sĩ Tạ Anh Kiên, Trưởng khoa Phụ sản (BV Đa khoa Hùng Vương) cho biết, sản phụ có dấu hiệu suy thai nên chỉ định mổ cấp cứu ngay. Nhờ quyết định mổ bắt thai kịp thời, bé trai nặng 2,6kg đã chào đời khỏe mạnh.

Sau sinh, bé được kiểm tra sức khoẻ tim mạch tổng quát phát hiện bệnh lý tim mạch, nhưng không được phát hiện trong quá trình khám thai. Trong quá trình mang thai, sản phụ theo dõi và khám thai tại phòng khám tư gần nhà.

Hiện tại, sức khoẻ bé đã tạm ổn định và đang được chăm sóc tại Đơn nguyên Sơ sinh của BV. Sản phụ sức khoẻ ổn định.

Bác sĩ Kiên cho biết, suy thai là một trường hợp cấp cứu trong sản khoa. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có nguy cơ mất tim thai bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ cho biết, dấu hiệu nhận biết suy thai các mẹ có thể theo dõi và cần đến BV gấp:

- Cử động của thai hỗn loạn: Lúc đầu thai cựa mạnh và nhiều hơn, đến giai đoạn sau thai đạp chậm và sau đó thì ngừng.

- Chảy máu, dịch hồng âm đạo

- Đau bụng

- Nhịp tim thai bất thường

- Nước ối bất thường

Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai, đặc biệt ở các tuần thai cuối cần chú ý khám thai định kỳ và nên quản lý thai tại BV có chuyên khoa Sản để phát hiện sớm và xử trí kịp thời các tình huống bất ngờ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm