Đà Nẵng: Ngồi nhà cũng truy xuất được nguồn gốc thực phẩm

Linh Trần
09/12/2021 - 21:08
Đà Nẵng: Ngồi nhà cũng truy xuất được nguồn gốc thực phẩm

Người dân Đà Nẵng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thịt heo

Người tiêu dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng là có thể ngồi nhà tham gia đánh giá, phản ánh các vấn đề liên quan về ATTP đối với cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng cho biết, hướng đến quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) bằng chuyển đổi số, thành phố đã triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm (giai đoạn 1). Đây là hợp phần quan trọng trong đề án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn 2030 của thành phố.

Theo ông Hải, trong giai đoạn 1, dự án triển khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo chiều sâu đối với chuỗi thịt- trứng nhằm hướng đến các mắt xích của chuỗi cung ứng. Đồng thời, truy xuất theo chiều rộng nhằm hướng đến việc phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của hơn 3.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. 

Theo đó, các hạng mục được triển khai trong dự án gồm: Xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý cho 3 cấp chính quyền; phần mềm truy xuất dành cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; xây dựng quy chế quản lý, vận hành để triển khai dự án; thực hiện đào tạo, tư vấn nâng cao năng lực quản lý ATTP của các bên liên quan tham gia vào dự án; trang thiết bị hỗ trợ thực hiện và triển khai áp dụng thực tế.

Để thực hiện mục tiêu của dự án, từ tháng 10/2021, đơn vị đã thông báo, tiếp nhận, khảo sát, tư vấn cho các doanh nghiệp tham gia. Các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí về ATTP, có năng lực về nhân sự, thiết bị vận hành, tuân thủ các quy định của pháp luật được triển khai thử nghiệm.

Ông Hải cho biết, dự án giai đoạn 1 triển khai thực hiện truy xuất từ trang trại đến người tiêu dùng đối với chuỗi thịt heo có chuồng trại nuôi trong thành phố; và chuỗi thịt heo, thịt bò có trang trại không nằm trong thành phố thì áp dụng truy xuất từ lò mổ đến người dùng.

Ngoài ra, quy trình thao tác, vận hành của các nhân viên phụ trách tại các công đoạn được đào tạo và hướng dẫn cụ thể, bằng cách nhập cơ sở dữ liệu và truy xuất thông tin của mắt xích phía trước liền kề. Dữ liệu của mỗi công đoạn được lưu giữ tại kho thông tin của doanh nghiệp và được lưu giữ bí mật tại Server quản lý. Phần mềm nhập dữ liệu được thao tác trên điện thoại thông minh rất thuận lợi cho nhân viên vận hành.

Sau gần 2 tháng triển khai, việc truy xuất nguồn gốc và dán tem truy xuất cho sản phẩm thịt heo lưu thông trên thị trường đã được dư luận đồng tình và đánh giá cao.

Điểm nhấn của dự án là phần mềm truy xuất nguồn gốc thực phẩm được thiết kế cho cả hai ứng dụng Android và Ios. Người dân dễ dàng cài đặt và sử dụng để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đồng thời, người tiêu dùng có thể tham gia đánh giá, phản ánh các vấn đề liên quan về ATTP đối với cơ quan quản lý.

Tất cả thông tin phản ánh của người tiêu dùng được cơ quan quản lý ATTP tiếp nhận, kiểm tra tính xác thực. Đồng thời, tiến hành thanh tra, giám sát và cập nhật thông tin vi phạm của cơ sở lên hệ thống để người tiêu dùng biết. 

Với hiệu quả ban đầu, Ban Quản lý ATTP sẽ phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tham mưu trình UBND thành phố ban hành quy chế quản lý, vận hành của dự án để đưa vào áp dụng, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp thực phẩm, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

 Trước hiệu quả ban đầu, ông Hải cho rằng, khi dự án đi vào cuộc sống sẽ xây dựng thói quen cho người dân thành phố tự kiểm tra, lựa chọn thực phẩm sạch trước khi mua. Đây cũng là kênh quản lý, giám sát rất quan trọng, hỗ trợ kịp thời cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố. Khi đó, sự minh bạch thông tin là xương sống, thước đo chất lượng đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bởi nếu doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn sẽ bị sàng lọc bởi chính khách hàng của mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm