Đặc sản chỉ có ở Hải Phòng, nếm một lần là thích nhờ nguyên liệu lạ

H.M
07/08/2022 - 10:00
Đặc sản chỉ có ở Hải Phòng, nếm một lần là thích nhờ nguyên liệu lạ
Đảm bảo một lần nếm thử món ăn này, bạn sẽ thích mê ngay.

Đến với Hải Phòng, du khách sẽ có được một chuyến “food tour” thú vị, có thể tốn nhiều thời gian mới nếm thử đủ các món ăn ngon ở đây. Không chỉ nổi tiếng với những món quen thuộc như bánh đa cua, bánh mì cay, bún cá lòng cay, dừa dầm,… thì ở đây vẫn có những đặc sản lạ không phải ai cũng biết. Một trong số đó là món chả chìa Hạ Lũng.

Không như những món ăn khác không rõ được ai là người sáng tạo ra, thì uỷ món chả chìa này có nguồn gốc vô cùng rõ ràng. “Cha đẻ” của món ăn này là ông Lê Khắc Hoạt (130 chợ Lũng, Hải An, Hải Phòng). Được biết, để làm nên hương vị ngon đặc biệt của món chả chìa chính là nằm ở nguyên liệu lạ của nó: mực khô một nắng.

Theo ông Hoạt, nhà ông vốn chuyên sản xuất giò chả. Trong một đêm giao hàng về khuya, tình cờ bác thấy người ta nướng mía và rất thèm thuồng, sau đó mới nảy ra ý tưởng lấy giò bọc quanh mía thử xem sao. Sau đó ông còn trộn thử thêm nhiều thứ khác như tôm, thịt bò… nhưng cuối cùng nhận ra là trộn mực một nắng mới ngon nhất.

Mực một nắng ở đảo Cát Bà rất nhiều và chất lượng cao, giá cả cũng không quá đắt đỏ. Hương vị mực một nắng lại đậm đà hơn mực tươi.

Để làm chả chìa người ta phải chuẩn bị 3 loại nguyên liệu chính là mực một nắng, thịt heo và mía. Thịt heo phải là thịt vừa mới mổ vẫn còn tươi ngon, sạch sẽ. Thịt heo mua về phải lọc hết mỡ, xay nhuyễn để làm chả.

Mực một nắng phải là loại mực được tuyển chọn từ Cát Bà, Cát Hải. Sau đó cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng với thịt heo. Người ta nêm nếm chả cùng với nước mắm, mì chính, hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ,…

Mía được róc vỏ, chẻ ra thành từng dẻ nhỏ và phết hỗn hợp chả lên sao cho thịt bám chặt bao quanh thanh mía. Người bao thịt cũng phải khéo léo chừa lại 1 đoạn của thanh mía để thực khách có thể tận dụng làm tay cầm khi ăn. 

Chả chìa Hạ Lũng sẽ được cho vào nồi và hấp chín. Nhiệt độ hấp phải được căn chỉnh cho phù hợp. Nếu để nhiệt cao quá thì chả sẽ bị cháy ngay, nhưng nếu nhỏ quá thì chả lại bị non và màu sắc bên ngoài cũng không được đẹp. Một điều cần lưu ý là dù ở mức nhiệt nào thì nước trong nồi hấp cũng phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc đều cho chả vừa chín tới. Dẻ mía lúc này mới tiết ra được hương vị ngọt hòa cùng chả chìa Hạ Lũng sẽ tạo nên một món vô cùng hấp dẫn.

Chả chín người ta sẽ vớt ra đặt trên đĩa. Những thanh chả đạt chuẩn là phải có màu sắc đẹp, vừa chín tới, không bị nát hay quá khô. Để ăn chả chìa Hạ Lũng thì cũng có nhiều cách khác nhau. Chả chìa có thể chấm với chút nước mắm tỏi ớt, hoặc tương ớt để nhậu cùng với rượu hoặc bia. Ngoài ra người ta cũng ăn kèm rau sống để tăng thêm hương vị tươi mát của món ăn.

Chả chìa được xem là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt lợn béo ngậy và mực một nắng giòn dai đặc trưng. Thêm phần nước mía túa ra thấm vào chả lại càng khiến món ăn trở nên đậm đà, kích thích vị giác.

Cứ như vậy hơn 30 năm nay, món ăn bình dị mà thơm ngon này đã trở thành một món đặc sản của làng Hạ Lũng cũng như thành phố Hải Phòng. Giá bán chả chìa Hạ Lũng hiện nay trung bình từ 200.000 - 350.000VNĐ/kg. Tuy nhiên nếu mua với số lượng từ 2kg trở lên các bạn cũng có thể lựa lời mặc cả với chủ hàng để tiết kiệm chi phí. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm