• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho Hà Nội chống dịch Sars-CoV-2

Anh Quân 07/03/2020 - 11:44 (GMT+7)
Các phương án điều tiết đang được Chính phủ và các cơ quan liên quan đưa ra, đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa, để người dân tại thành phố Hà Nội không quá hoang mang, lo lắng.

Như PNVN đã phản ánh, đêm 6/3, UBND Thành phố Hà Nội thông tin, trên địa bàn thành phố, hiện có 1 người đi từ nước ngoài về có xét nghiệm dương tính với Covid-19, đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cùng cả gia đình và người thân.

Thông tin này đã khiến nhiều người lo lắng. Từ sáng sớm ngày 7/3, người dân Hà Nội đã đổ xô đến chợ dân sinh và các điểm bán hàng, các siêu thị để mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng gia đình.  

Đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho Hà Nội chống dịch Sars-CoV-2 - Ảnh 1.

Tại chợ Ngọc Khánh, Hà Nội, thịt lợn "cháy hàng" từ 8h30 sáng ngày 7/3

Ghi nhận trên thị trường, tại các chợ dân sinh, đến 9h sáng ngày 7/3, một số thực phẩm thiết yếu như thịt lợn, thủy hải sản, gia cầm… đã "cháy hàng".

Tại nhiều hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện ích tại Hà Nội như Vinmart, Big C, Circle K, Kmart…, lượng người mua sắm cũng tăng đột biến, nhiều quầy kệ đã trống hàng. Tuy nhiên, theo thông tin PV có được, hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho Hà Nội chống dịch Sars-CoV-2 - Ảnh 2.

Người dân đổ xô đến các siêu thị để mua hàng

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối (hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích…) trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong ngày 7/3, hệ thống các siêu thị đang triển khai phương án điều nguồn hàng từ bên ngoài Hà Nội về các điểm bán hàng trong thành phố để cung cấp cho người dân. 

Ngay sau khi công bố ca Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội, tối 6/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung kêu gọi:

"Tôi kêu gọi người dân thủ đô bình tĩnh nhưng vẫn không lơ là. Các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm những người tiếp xúc với bệnh nhân để tiến hành cách ly giám sát y tế.

Mong mọi người nhận thức được nguy cơ lây nhiễm, hiểu mức độ nguy hiểm của dịch. Khi ở nước ngoài về thì phải tự cách ly, thông báo cho cơ quan y tế, tránh kéo dài mất thời gian vàng cách ly kiểm soát dịch".

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố ứng phó với dịch Covid- 19, Hà Nội có phương án chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong 1 tháng.

Cụ thể, lượng hàng hóa gồm gạo 46.485 tấn; thịt lợn gần 9.300 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm gần 3.100 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) trên 2.580 tấn; thực phẩm chế biến trên 2.580 tấn...

Đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho Hà Nội chống dịch Sars-CoV-2 - Ảnh 4.

Các phương án điều tiết đang được Chính phủ và các cơ quan liên quan đưa ra, đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho người dân tại thành phố Hà Nội

Sở cũng đưa ra kịch bản, nếu dịch xảy ra ở cấp độ 1 và 2, Sở sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán; đồng thời, báo cáo thường xuyên, đột xuất khi có hiện tượng lượng khách hàng tăng đột biến tập trung vào một số mặt hàng.

Đối với dịch xảy ra ở cấp độ 3 và 4 (khi dịch bệnh lây lan trên địa bàn thành phố với trên 20 trường hợp mắc), thông qua việc nắm bắt thông tin và báo cáo của các doanh nghiệp, xác định vị trí có hiện tượng thiếu hàng, khả năng cung ứng của các đơn vị, nhóm hàng có sức mua tăng cao… sẽ có phương án điều tiết, luân chuyển, kiểm soát lượng hàng hóa bán ra, đảm bảo mỗi người dân đều mua đủ tiêu dùng, không mua gom, tích trữ hàng hóa.

Đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho Hà Nội chống dịch Sars-CoV-2 - Ảnh 5.

Việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa được triển khai quyết liệt

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng sẽ đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các đơn vị cung ứng mặt hàng mà Hà Nội đang xảy ra biến động để cung ứng cho thị trường Hà Nội. Đồng thời, đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp chỉ đạo các đội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến…

Hiện việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ và các Bộ triển khai quyết liệt và sát sao nên người dân tại Hà Nội không nên quá hoang mang, lo lắng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm