Theo nhiều nghiên cứu, đậu xanh là nguồn thực phẩm giàu lysin. Vỏ đậu xanh chứa flavonoid, bao gồm vitexin và isovitexin. Bột đậu xanh có tác dụng phòng ngừa và điều trị hiện tượng tăng cao lipid máu thực nghiệm, vì vậy, đậu xanh mang lại rất nhiều tác dụng bất ngờ đối với sức khoẻ.
Đậu xanh giúp trị mụn
Ở độ tuổi từ 13 đến 21 tuổi, da mặt thường dễ nổi mụn cám. Bạn có thể dùng 250g giá đậu, rửa sạch, nghiền nhuyễn, cho vào 15ml nước cốt mướp đắng tươi bỏ hạt. Trộn đều và chia làm 2 phần để trong tủ lạnh. Dùng mỗi tối sẽ giúp làn da sạch mụn, sáng mịn.
Chữa gút hiệu quả
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc hiệu quả, giúp giảm bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng. Vỏ đậu xanh có tác dụng giải nhiệt độc, dùng để chữa mụn nhọt. Người bị bệnh gút ăn một bát đậu xanh ninh nhừ thay cơm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, duy trì liên tục trong vòng 30 ngày sẽ giúp điều trị gút hiệu quả.
Đậu xanh có tác dụng chữa gút hiệu quả |
Giúp tim khỏe mạnh
Trong đậu xanh chứa các chất kháng viêm và giàu vitamin B, có công dụng tăng sức khỏe cho mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu. Do đó rất có ích cho sức khỏe tim mạch.
Giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt
Vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, theo TS Võ Văn Chi, đậu xanh còn giúp trị rôm sẩy. Chỉ cần lấy 60g bột đậu xanh, 30g bột hoạt thạch. Dùng túi vải mịn bọc lấy nguyên liệu, rồi đập nhè nhẹ lên vùng rôm sẩy, sẽ hạn chế được rôm, sẩy.