• Mới cập nhật:

Xã hội

Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử để đạt mục tiêu ít nhất 18% đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số

HKD 05/03/2021 - 22:23 (GMT+7)
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành yêu cầu báo chí tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số thấy rõ tầm quan trọng, ủng hộ nhiệt tình, tích cực tham gia bầu cử; đạt mục tiêu ít nhất 18% đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số.

Ngày 5/3/2021, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Uỷ ban Dân tộc đã phối hợp tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch thông tin, tuyên truyền phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)

Theo ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử nhằm phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS nêu cao tinh thần làm chủ, trách nhiệm, lựa chọn và bầu ra những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện xứng đáng tham gia vào các cơ quan Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, làm cho ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Tuyên truyền để đồng bào DTTS thấy rõ tầm quan trọng, ủng hộ nhiệt tình, tích cực tham gia bầu cử - Ảnh 2.

Đồng bào DTTS ở xã Trung Chải, huyện Sa Pa (Lào Cai) đăng ký phiếu bầu cử. (Ảnh: Quốc Hồng)

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành yêu cầu các cơ quan báo chí lưu ý đến các điểm quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền, góp phần làm cho đồng bào DTTS, cử tri vùng đồng bào DTTS thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, ủng hộ nhiệt tình, tích cực tham gia bầu cử, làm cho cử tri vùng đồng bào DTTS nắm vững và thực hiện đúng những nội dung của các Luật quy định, nhất là các điểm mới về quyền, nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, ứng cử...

Cần tập trung hướng tới tuyến cơ sở, phù hợp xuất phát từ cơ sở; đặc biệt chú trọng tuyên truyền phù hợp với phong tục, tập quán, đặc điểm môi trường sống, tiếng nói, chữ viết của đồng bào DTTS; phát huy sáng kiến trong công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào DTTS, vùng cao, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Tuyên truyền về sự ủng hộ của nhân dân, đồng bào DTTS đối với đường lối của Đảng; phong trào thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử; biểu dương kịp thời những đơn vị và các nhân có thành tsch xuất sắc trong công tác bầu cử, nhất là công tác bầu cử ở các vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống, vùng núi cao, biên giới, đặc biệt khó khăn.

Tuyên truyền về nội dung các cuộc tiếp xúc cử tri, về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên, đặc biệt là các ứng cử viên đồng bào DTTS, nhất là ứng cử viên thuộc dân tộc rất ít người, ứng cử viên thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn.

Đảm bảo tỉ lệ 35% ứng cử viên nữ và mục tiêu có ít nhất 18% đại biểu Quốc hội là người DTTS

Trao đổi với lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đề nghị kế hoạch tuyên truyền của các cơ quan báo chí, đảm bảo phù hợp với tôn chỉ, mục đích, nhóm đối tượng của báo mình. Thứ trưởng mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí chú ý đến tiêu chí phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo Nghị quyết 1187/NQ-UBTVQH14 là: Bảo đảm có ít nhất là 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ; Phấn đấu tỷ lệ phụ nữ trúng cử là khoảng 30% tổng số đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm đến các ứng cử viên là người DTTS, đặc biệt là ứng cử viên nữ DTTS.

Tuyên truyền để đồng bào DTTS thấy rõ tầm quan trọng, ủng hộ nhiệt tình, tích cực tham gia bầu cử - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh yêu cầu: Sau hội nghị, 19 báo và tạp chí tham gia Quyết định 45 cần có kế hoạch tuyên truyền về sự ủng hộ của nhân dân, đồng bào DTTS đối với đường lối đổi mới của Đảng; phong trào thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử; biểu dương kịp thời những đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử, nhất là công tác bầu cử ở vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống, vùng núi cao, biên giới, đặc biệt khó khăn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV Cao Thị Xuân đánh giá cao vai trò của báo chí trong công tác thông tin tuyên truyền. Bà đề nghị, sau hội nghị hiệp thương lần 1, lần 2, các cơ quan của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc sớm cung cấp danh sách các ứng cử viên cho các cơ quan báo chí để tuyên truyền rộng rãi, giúp nhân dân biết về các ứng viên và ngày bầu cử Quốc hội.

Bà Cao Thị Xuân mong muốn các cơ quan báo chí cần quan tâm tuyên truyền, ủng hộ các cá nhân người DTTS tham gia ứng cử có thêm tự tin, quyết tâm để nhận được sự ủng hộ cao nhất của các cử tri. "Nhiệm kỳ Quốc hội 2021-2026 đặt mục tiêu có ít nhất 18% đại biểu là người DTTS. Để đạt được mục tiêu này, nếu không có sự góp sức của các cơ quan tuyên truyền thì sẽ rất khó", bà Xuân bày tỏ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết 1187/NQ-UBTVQH14 hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND ở mỗi đơn vị hành chính phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Bảo đảm có ít nhất là 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ;

- Phấn đấu tỷ lệ phụ nữ trúng cử là khoảng 30% tổng số đại biểu HĐND;

- Bảo đảm tỷ lệ hợp lý người trong danh sách chính thức những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là người DTTS, phù hợp với đặc điểm, cơ cấu dân số của từng địa phương;

Quan tâm đến những DTTS trong nhiều khóa chưa có người tham gia vào hoạt động của HĐND.

- Phấn đấu đạt tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là người ngoài Đảng không thấp hơn 10% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND;

- Phấn đấu đạt tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là đại biểu dưới 40 tuổi

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm