• Mới cập nhật:

Khỏe

Để trẻ khỏe mạnh và thông minh vượt trội, cần chuẩn bị gì cho tương lai?

Bảo Anh 15/10/2021 - 11:55 (GMT+7)

Trẻ cần một khả năng miễn dịch vượt trội, cả về miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đáp ứng, để có thể tự bảo vệ mình trước các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus

Trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng mỗi ngày, các bậc cha mẹ cũng không ngừng cập nhật thông tin nuôi dạy con nhằm tạo nền tảng phát triển vững chắc cho con trẻ từ những năm tháng đầu đời.

Thời đại 5G: Trẻ cần "tăng tốc" về mọi thứ cho tương lai

Trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng mỗi ngày, các bậc cha mẹ cũng không ngừng cập nhật thông tin nuôi dạy con nhằm tạo nền tảng phát triển vững chắc cho con trẻ từ những năm tháng đầu đời.

Vậy nền tảng phát triển vững chắc cho trẻ là gì? Có ba điều chắc chắn mẹ cần ghi nhớ. Thứ nhất, trẻ cần một khả năng miễn dịch vượt trội, cả về miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đáp ứng, để có thể tự bảo vệ mình trước các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Thứ hai, trẻ cần chỉ số thông minh và tốc độ tư duy nhanh nhạy hơn. Nếu thách thức xảy ra với "tốc độ 4G", não bộ của trẻ cần phát triển sẵn sàng với "tốc độ 5G" để xử lý thông tin. Và thứ ba trẻ sẽ cần đến khả năng ứng biến nhanh nhẹn, khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường hoặc tình huống mới.

Trẻ lớn lên với sự linh hoạt và khả năng thích ứng cao sẽ khai phá được mọi tiềm năng của bản thân, trở thành người dẫn đầu, đầy tự tin trong một thế giới đa chiều, nhiều biến đổi.

Giúp con có được hệ miễn dịch vượt trội, trí não nhạy bén, ứng biến linh hoạt bằng cách nào?

Thời kỳ mang thai và những năm đầu đời của trẻ được xem là giai đoạn cửa sổ vàng mà cha mẹ không thể bỏ lỡ.

Trong giai đoạn cửa sổ vàng, thể chất và trí não của trẻ phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trẻ nhỏ sẽ có cơ hội phát triển tối đa về thể chất, về trí tuệ nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng hợp lý trong giai đoạn này. Chính vì vậy, vai trò của dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, thiếu hụt dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ, khiến trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh như các bệnh lý về hô hấp và tiêu hóa thường gặp, và từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ. Thiếu hụt về dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, vì trong những năm đầu đời, não bộ cần đến hơn 74% nhu cầu về năng lượng cơ thể thu nhận vào để phát triển.

Cùng với những thay đổi của thời đại, khoa học dinh dưỡng cũng phát triển không ngừng nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển của bé. Cụ thể, mẹ cần chú ý đến những "người bạn đồng hành" về dinh dưỡng giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch vượt trội, trí não tối ưu, như 5 loại HMOs, BB-12, và Gangliosides, mang đến sức mạnh dinh dưỡng 5G gần với tiêu chuẩn vàng từ nguồn dinh dưỡng của mẹ.

Để trẻ khỏe mạnh và thông minh vượt trội, cần chuẩn bị gì cho tương lai? - Ảnh 1.

Cho đến nay, Bifidobacteriumanimalis lactis hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là Probiotic BB-12 là lợi khuẩn được ghi nhận nhiều nhất trên thế giới. Probiotic BB-12 liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, như tăng cường sức khỏe miễn dịch, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hô hấp giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng hô hấp…

HMO thì đã khá quen thuộc với các mẹ trong vài năm gần đây. Đặc biệt, 5 loại HMO phổ biến nhất là 2’-FL, 3-FL, LNT, 3-SL và 6’-SL là thành phần phong phú chiếm hơn 50% HMO có trong sữa mẹ. Hơn thế nữa, sự kết hợp của 2’- FL và 3-FL (chiếm 64% tổng hàm lượng 5HMO), hoạt động với vai trò như thụ thể mồi nhử ngăn không cho mầm bệnh bám vào tế bào biểu mô ruột, giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Để trẻ khỏe mạnh và thông minh vượt trội, cần chuẩn bị gì cho tương lai? - Ảnh 2.

"Người bạn" thứ 3, Gangliosides là dưỡng chất quan trọng được tìm thấy trong sữa mẹ, là nhân tố cần thiết trong việc phát triển trí não của trẻ, giúp việc truyền tín hiệu thần kinh tốt hơn. Các chỉ số phát triển vận động thô (di chuyển, thăng bằng) của trẻ nhỏ và chỉ số IQ của trẻ cũng được cải thiện đáng kể khi bổ sung thêm lượng Gangliosides trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Để trẻ khỏe mạnh và thông minh vượt trội, cần chuẩn bị gì cho tương lai? - Ảnh 3.

Cuối cùng, mẹ đừng quên bên cạnh sức mạnh dinh dưỡng 5G, cha mẹ cần tích cực dành thời gian giao tiếp, chuyện trò, chơi đùa với con, tạo ra các hoạt động kích thích trí tuệ, kỹ năng giao tiếp của trẻ. Một nụ cười của mẹ, một bài hát ru, một trò chơi giúp trẻ phát triển các giác quan… đều là hành trang, để trẻ phát triển tối ưu thể chất và trí não. Con sẽ vững vàng trong thế giới nhiều biến động khi có những nền tảng ấy, và trở thành một em bé trong thời đại 5G linh hoạt, khỏe mạnh, phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm