• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Đeo kính áp tròng có thể gây viêm loét giác mạc

04/08/2015 - 09:10 AM
Không ít trường hợp đã bị viêm, loét giác mạc vì đeo kính áp tròng tuy nhiên hiện rất nhiều chị em, đặc biệt là các bạn gái trẻ, vẫn đua nhau sử dụng loại kính này.

Có thể gây mù lòa

Mới đây, một hot girl ở TPHCM đã bị viêm giác mạc cấp do dùng kính áp tròng. Hot girl này thường xuyên đeo kính áp tròng vì bị cận và cũng để đôi mắt trông to tròn, long lanh hơn. Trước đó, một cô gái 18 tuổi ở Mỹ đã suýt bị mù sau khi bị ký sinh trùng Acanthamoeba phát triển trên kính áp tròng chui vào mắt. Nặng hơn, một cô giáo 42 tuổi ở Anh quốc đã phải khoét bỏ mắt trái do nhiễm nấm Fusarium vì đeo kính áp tròng…

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ từng tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương mắt do sử dụng kính áp tròng dẫn đến viêm giác mạc vì nhiễm khuẩn, loét giác mạc do kính cọ xát liên tục lên giác mạc…

Hiện nay đeo kính áp tròng trở thành một trào lưu, không chỉ để khắc phục tật của mắt mà còn là sự lựa chọn thời trang đối với các bạn trẻ

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Phó khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt Trung ương), đeo kính áp tròng đã và đang được nhiều người sử dụng, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải trường hợp tật khúc xạ nào cũng được chỉ định dùng kính áp tròng. Hơn nữa, với một số trường hợp tật khúc xạ, đeo kính áp tròng không phải là giải pháp tối ưu, do khả năng viêm nhiễm vùng mắt rất lớn. Trong khi đó, nước máy, nước biển, hồ bơi… có thể chứa nhiều amíp, ký sinh trùng… Khi tiếp xúc với nước, ký sinh trùng gây bệnh dễ xâm nhập và trú ngụ quanh viền kính áp tròng, gây viêm loét giác mạc.

Ngoài ra, ngay cả việc tháo lắp cũng tương đối khó khăn, đòi hỏi người sử dụng phải có những kiến thức, kỹ năng vệ sinh mắt và chăm sóc kính. Cũng theo bác sĩ Hoàng Cương, đeo kính áp tròng đúng cách, vệ sinh sạch sẽ không có gì đáng ngại nhưng nếu có sai sót về kỹ thuật tháo lắp, có thể làm xước, trượt lòng đen gây đau đớn, thậm chí giảm thị lực, dẫn đến mù lòa.

 

Dùng sao cho an toàn?

Bác sĩ Hoàng Cương khuyến cáo: Nếu muốn đeo kính áp tròng, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và tư vấn. Bệnh nhân cần làm giác mạc đồ để tính toán độ cong của giác mạc, nhằm chọn được cặp kính vừa nhất. Khi đeo kính, có thể bị đau rát do kính sai kích cỡ, có dị vật lọt vào mắt, kính bị hỏng, xước giác mạc, các viêm nhiễm giác mạc... Nếu có biểu hiện trên, người dùng cần đi khám và điều trị kịp thời.

Trên thực tế chúng ta chỉ nên sử dụng loại kính này khi có sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ

Trong quá trình sử dụng, nếu giảm lượng nước mắt, viêm kết mạc có nhú gai khổng lồ, không dung nạp được kính, dị ứng với hóa chất trong các dung dịch, cần tháo ngay kính ra. Nếu không tháo được hoặc quá trình tháo gặp sự cố, nên đến bác sĩ chuyên khoa nhờ giúp đỡ, không nên cố tháo kính, sẽ gây hại cho mắt.

“Một số trường hợp không nên dùng kính áp tròng như người bị khô mắt, người viêm nhiễm mạn tính tại mi và giác mạc, người không thể thao tác với kính áp tròng hoặc có cảm giác ghê sợ khi đeo kính này”, bác sĩ Hoàng Cương cho biết.

 

Lưu ý khi dùng kính áp tròng

Có nhiều loại kính áp tròng: loại sử dụng trong ngày, tuần, tháng hoặc cả năm. Kính áp tròng có thời hạn sử dụng càng lâu, nguy cơ nhiễm bẩn càng lớn. Tháo lắp và vệ sinh kính phải thực hiện theo bản hướng dẫn sử dụng kính. Kính phải được rửa sạch mỗi ngày (dung dịch rửa thường bán kèm theo kính) và không đeo kính qua đêm.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm