• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp ở TPHCM sẽ được hỗ trợ thế nào trong trạng thái "bình thường mới"?

Đình Hưng 09/10/2021 - 11:01 (GMT+7)

Khách du lịch đến "ốc đảo xanh" Cần Giờ, TPHCM

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, các doanh nghiệp ở TPHCM đã kiên cường, cố gắng vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Bà cho biết thành phố đã có những chính sách, kiến nghị cụ thể để nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt khó.

Mở đầu chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 8/10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được đẩy lùi nhưng vẫn sống trong trạng thái "bình thường mới". Trong giai đoạn này, người dân, doanh nghiệp, chính quyền… đều phải tìm cách thích nghi, linh hoạt để tổ chức cuộc sống, phát triển kinh tế phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng


Trước những thắc mắc về kế hoạch hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn, bà Thắng khuyến nghị doanh nghiệp tìm hiểu các hỗ trợ về giãn nợ, khoanh nợ, không cho nhảy nhóm nợ, đã được nêu trong Thông tư 01, 03 và 14 của Ngân hàng Nhà nước.

Với vốn khôi phục sản xuất, ngân hàng chính sách xã hội đang có các chương trình cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án và cho cá nhân vay tối đa 100 triệu đồng tạo việc làm duy trì lao động. Hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng, lãi suất 0,5%/tháng.

Nếu doanh nghiệp có khó khăn thì có thể phản ánh với Ngân hàng Nhà nước. Thành phố đã có xây dựng hệ thống tiếp nhận thông tin, kết nối với ngân hàng. Địa phương, các hiệp hội sẽ thống kê nhu cầu của doanh nghiệp, người dân sau đó kết nối với ngân hàng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Các doanh nghiệp đã kiên cường vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Đường phố TPHCM đã nhộn nhịp xe cộ trở lại từ ngày 1/10

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội có thể liên hệ với Hội LHPN, Đoàn thanh niên… địa phương để được hỗ trợ vay vốn, với nhiều hình thức linh hoạt.

Về chính sách thuế, bà Thắng cho biết, Chính phủ đang xây dựng nghị định theo hướng giúp cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Cụ thể, nghị định sẽ thực hiện giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho các doanh nghiệp có doanh thu không quá 200 tỉ đồng, giảm 30% thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/10 đến 31/12/2021 ở một số lĩnh vực, miễn tiền chậm nộp phát sinh năm 2020-2021 cho doanh nghiệp phát sinh lỗ trong năm 2020. 

Riêng các hộ cá nhân kinh doanh cũng được miễn toàn bộ số thuế phải nộp của quý 3 và 4/2021 cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Chia sẻ với những khó khăn với doanh nghiệp, nhất là với các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" trong thời gian qua, bà Thắng cho biết, thống kê cho thấy mỗi tháng doanh nghiệp tốn thêm 4-5 triệu đồng/công nhân khi tổ chức "3 tại chỗ". Đối với những doanh nghiệp có hàng ngàn lao động thì chi phí này rất lớn. Doanh nghiệp ở thành phố đã kiên cường, cố gắng vượt qua khó khăn.

Theo bà Thắng, thành phố đã có những kiến nghị cụ thể để nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong đó, kiến nghị toàn bộ những chi phí phát sinh của doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch sẽ được hạch toán vào chi phí sản xuất.

Kỳ vọng đón khách du lịch quốc tế vào năm 2022

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, trong những ngày qua, đã có sự dịch chuyển của rất nhiều người dân từ các tỉnh về quê. Thành phố hết sức chia sẻ với bà con, rất muốn về quê để sum họp với gia đình sau thời gian rất khó khăn.

Tuy nhiên, cũng có một tín hiệu vui là thành phố cũng nhận được thông tin của nhiều người dân đăng ký quay trở lại làm việc. Thành phố đang tổ chức đón công nhân có nhu cầu trở lại. Đối với lao động muốn có việc làm, có thể liên hệ với công ty cũ hoặc liên hệ với các trung tâm hỗ trợ giới thiệu việc làm.

Về vận tải hành khách liên tỉnh, bà Thắng cho biết, Sở Giao thông vận tải đã chủ động làm việc với các tỉnh. Tuy nhiên, do hiện nay đang lệ thuộc vào tình hình dịch bệnh của từng tỉnh, nên cần có thởi gian để thống nhất với nhau về việc đưa đón hành khách.

Theo tính toán của Sở Giao thông vận tải cũng như kỳ vọng, tới 1/11 sẽ tổ chức lại một số chuyến xe liên tỉnh. Tuy nhiên, đến các tỉnh nào cụ thể thì hiện nay vẫn chưa thể khẳng định được.

Về du lịch, bà Thắng cho hay, trong thời gian qua, các hoạt động du lịch giữa thành phố với các tỉnh phải tạm dừng lại hết. Hiện thành phố cũng đã tổ chức tour du lịch đến huyện Cần Giờ và Củ Chi. Bên cạnh đó, thành phố đã có những tính toán, chuẩn bị, kết nối với các tỉnh thành để mở lại hoạt động du lịch từ tháng 11/2021.

"Tôi cũng đã trao đổi với Chủ tịch tỉnh Hà Giang, qua đó tỉnh thống nhất nhận khách du lịch của thành phố khi đã tiêm 2 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính. Còn khách đến với thành phố hiện nay tâm lý vẫn đang còn nghi ngại", bà Thắng thông tin.

Lãnh đạo TPHCM kỳ vọng, đến năm 2022, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì có thể đón khách quốc tế trở lại. Trong thời gian này, các hoạt động du lịch cũng cần phải thích ứng, thay đổi để phù hợp với tình hình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm