Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đưa ra tại hội nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức chiều ngày 19/9.
Nhiều đại biểu cũng đóng góp ý kiến cho dự thảo về Công bố hợp quy, thời gian công bố, kiểm tra nhà nước về ATTP...
Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, sau khi lắng nghe, lấy ý kiến của đại diện các cơ qua, tổ chức, doanh nghiệp, Bộ Y tế cho rằng tất cả các sản phẩm thực phẩm thông thường đã qua chế biến, dù có quy chuẩn hay chưa có quy chuẩn thì doanh nghiệp sẽ tự công bố.
Nếu sau 7 ngày, cơ quan quản lý nhà nước không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh. Trường hợp cơ quan quản lý nhà nước có ý kiến thì hai bên trao đổi, tìm giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, việc này cần minh bạch thông tin giữa đơn vị cho ý kiến và đơn vị tuân thủ ý kiến.
Với 3 nhóm gồm TPCN, phụ gia thực phẩm và thực phẩm có công dụng liên quan tới sức khỏe, việc công bố sẽ do Bộ Y tế thực hiện. Các sản phẩm thực phẩm thông thường và thực phẩm ít rủi ro sẽ để cho các Sở Y tế phụ trách. Ông Cường cho rằng, đây là nỗ lực của Bộ Y tế trong cải cách hành chính. Tuy nhiên, việc cải cách phải đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tục lắng nghe ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân để hoàn chỉnh dự thảo. Sau đó, sẽ trình cấp trên để ban hành Nghị định.