• Mới cập nhật:

Xã hội

Dòng người từ vùng dịch đổ về quê: Cần huy động sức mạnh tổng hợp để hỗ trợ người dân

D.H 05/10/2021 - 17:21 (GMT+7)

Rất nhiều người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trở về quê trong những ngày qua. Ảnh minh họa: Đình Hưng

Những ngày qua, trong dòng người từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... đổ xô về các tỉnh sau đợt giãn cách kéo dài, có không ít phụ nữ, bà bầu, trẻ nhỏ. Thậm chí có những người đành phải đi bộ vượt đường dài về quê. Hơn lúc nào hết, cần có những giải pháp hỗ trợ trước mắt và lâu dài để hành trình trở về của họ vơi bớt nhọc nhằn.

Trao đổi với PNVN chiều 5/10 về tình trạng trên, TS Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội), cho biết, việc người dân tự phát di chuyển để trở về quê giữa tâm dịch là nhu cầu chính đáng.

Dòng người từ vùng dịch đổ về quê: Cần huy động sức mạnh tổng hợp để hỗ trợ người dân - Ảnh 1.

TS Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Vấn đề ở chỗ, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không biết khi nào mới dừng lại và nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng vẫn rất lớn, do đó phải hết sức lưu ý cả đầu đi và đầu đến của người dân.

Theo ông Bùi Sĩ Lợi, ở đầu đi như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, chính quyền hoặc doanh nghiệp tại địa bàn phải cố gắng hướng dẫn người dân ra về an toàn nhất. Nếu được thì hỗ trợ cho họ về tài chính, phương tiện, hướng dẫn người dân test Covid-19 để tránh lây lan dịch bệnh. "Người dân mắc Covid-19 mà vẫn di chuyển về quê thì nguy cơ lây lan là rất lớn, khó lường", ông Bùi Sĩ Lợi nhấn mạnh.

Với địa phương nơi người dân trở về, ông Bùi Sĩ Lợi cho rằng chính quyền phải có biện pháp hướng dẫn, tiếp nhận. Nếu người dân về từ vùng dịch nguy cơ cao thì phải nhanh chóng cách ly tập trung, cách ly tại gia đình, đồng thời test nhanh phân loại để mục tiêu đầu tiên là chống dịch lây lan ra cộng đồng.

Cùng với đó, cần nhanh chóng có phương án hỗ trợ phương tiện, đi lại, việc ăn ở, đời sống để người lao động, đặc biệt là nhóm yếu thế như người già, phụ nữ, trẻ em... có thể sớm ổn định lại cuộc sống.

"Đây là lúc rất cần sự vào cuộc ráo riết của chính quyền địa phương, huy động sức mạnh tổng hợp của các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong việc chăm lo cho đời sống người dân. Về mặt nguyên tắc, không để người dân trở về trong khó khăn. Cả nơi đi và nơi đến đều phải có trách nhiện hỗ trợ kiểm tra kiểm soát dịch bệnh làm sao cho an toàn", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho hay.

Dòng người từ vùng dịch đổ về quê: Cần huy động sức mạnh tổng hợp để hỗ trợ người dân - Ảnh 2.

Rất nhiều người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trở về quê trong những ngày qua. Ảnh minh họa: Đình Hưng

Nhìn nhận trước thực tế nhiều địa phương lúng túng khi quá tải tiếp nhận người lao động tự phát về quê, ông Bùi Sĩ Lợi cho biết, điều này có thể lường trước được, bởi người dân ra về trong tự phát, không báo cáo. Chính vì vậy, trách nhiệm của địa phương là nắm bắt, theo dõi, quan tâm hỗ trợ - đây là điều rất quan trọng. 

"Mấu chốt vấn đề không phải là chỉ đơn thuần hỗ trợ kịp thời đời sống vật chất và tinh thần mà quan trọng là kiểm soát được dịch bệnh. Vai trò của chính quyền địa phương cùng sự vào cuộc theo dõi, nắm bắt tình hình, giám sát hỗ trợ của các tổ chức chính trị - xã hội vì thế càng phải được nâng cao", ông Bùi Sĩ Lợi nhấn mạnh.

Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền, theo TS Bùi Sĩ Lợi, trong bối cảnh này, việc tuyên truyền tới người dân để họ nâng cao ý thức phòng dịch cũng là điều rất quan trọng. Theo ông Bùi Sĩ Lợi, cần tuyên truyền, giáo dục làm sao để người dân khi ra về phải tuân thủ khai báo, cần đăng ký với chính quyền địa phương nơi về.

"Việc cần làm là tuyên truyền vận động, giải thích để người dân hiểu được bản chất vấn đề. Người dân phải tự ý thức cao, thể hiện trách nhiệm của mình, bởi làm như vậy cũng là bảo vệ cho chính mình và cho cộng đồng", TS Bùi Sĩ Lợi nhìn nhận.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 2/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý các địa phương một số nội dung liên quan tới việc người dân trở về quê sau khi nới lỏng giãn cách tại một số địa bàn. Thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục vận động người dân ở lại, đồng thời triển khai các biện pháp ổn định cuộc sống, tiêm vaccine, quan tâm giải quyết việc làm cho bà con…

Với những người thực sự cần trở về, các địa phương phối hợp, chia sẻ, hợp tác chặt chẽ để đưa đón người dân một cách an toàn, trật tự, trên tinh thần tương thân, tương ái, tránh những căng thẳng không cần thiết.

Thủ tướng cũng biểu dương và đề nghị các địa phương tham khảo một số bài học kinh nghiệm tốt như Vĩnh Phúc đã đón hơn 20.000 người dân trở về bảo đảm an toàn, Tiền Giang đón người trở về theo hướng phân cấp, phân tán xuống từng xã, huyện để tránh quá tải, vận dụng quan điểm lấy xã phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm