• Mới cập nhật:

Xã hội

Dù có vaccine vẫn cần chú ý phòng chống dịch Covid-19 với Thông điệp 5K

PV 24/02/2021 - 13:27 (GMT+7)

Hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã về đến Việt Nam. Ảnh: VGP

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 sáng nay (24/2).

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự kiểm soát dịch quyết liệt của các địa phương. Cùng với đó, ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội đã có các hoạt động nhằm hỗ trợ, lưu thông và tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân ở Hải Dương.

Về vấn đề vaccine, Thủ tướng cho biết: Đến nay, Chính phủ, Bộ Y tế đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã có kết luận về mua vaccine bằng nguồn ngân sách và các nguồn hợp pháp khác với yêu cầu làm công khai, minh bạch, kịp thời. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế báo cáo về vấn đề này, đây cũng là mong mỏi của dư luận xã hội, của nhân dân. 

Dù có vaccine vẫn cần chú ý phòng chống dịch Covid-19 với Thông điệp 5K - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh VGP

"Chiến lược của chúng ta là 100 triệu dân được tiêm vaccine", Thủ tướng nêu rõ, đồng thời cho rằng không thể một lúc đủ cho cả trăm triệu dân mà phải có thứ tự ưu tiên: nhân viên y tế tại cơ sở điều trị, cơ sở xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu; lực lượng biên phòng, quân đội, công an tại khu cách ly; lực lượng khoanh vùng dập dịch tại vùng có dịch, lực lượng phòng, chống dịch tự nguyện và các đối tượng khác theo nghị quyết của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý, dù có vaccine cũng cần chú ý công tác phòng bệnh, chữa bệnh với Thông điệp 5K, "không phải vì vaccine mà chúng ta chủ quan vấn đề này".

"Một nguyên tắc rất quan trọng là đối tượng có nguy cơ cao trước, nguy cơ thấp sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau," Thủ tướng nói và cho biết, ngay hôm nay Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng ký nghị quyết về vấn đề này.

Hơn 10h sáng nay (24/2), chuyến bay chở hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, số vaccine này dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao, với khoảng hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi.

Ngay trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ họp khẩn về việc kiểm định chất lượng và dự kiến các phương án sẽ tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao.

Tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ nghe kiến nghị của các địa phương để có quyết sách cụ thể đối với một số vấn đề để sớm mở cửa nền kinh tế trên cơ sở không chủ quan với dịch bệnh. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép tốt hơn khi bây giờ là cuối tháng 2, bên cạnh kiểm soát tốt dịch bệnh, việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh rất quan trọng, nếu không nền kinh tế gặp khó khăn.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết Bộ này đã xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine và làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine phòng bệnh COVID-19 về Việt Nam phục vụ người dân.

Đồng thời chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước; xã hội hóa và huy động các nguồn lực phục vụ việc cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất. Bộ Y tế đã cấp chứng nhận cho 3 kho lạnh âm sâu đến -86°C, 51 kho lạnh từ 2-8°C của Hệ thống tiêm chủng VNVC cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vaccine chuyên dụng với khả năng lưu trữ khoảng 170 triệu liều vaccine.

Nhận định chung về tình hình dịch Covid-19, theo Bộ Y tế, tình hình dịch đã cơ bản kiểm soát tốt tại 11/13 tỉnh, thành phố, gần 2 tuần không ghi nhận ca mắc mới. Các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương quay trở lại lao động, sản xuất và duy trì các biện pháp phòng chống dịch ngay sau kỳ nghỉ Tết, không để xảy ra các tình huống phức tạp về dịch bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 16h ngày 23/2/2021), từ ngày 25/1/2021 đến nay đã ghi nhận 809 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó tất cả 12 tỉnh, thành phố đều có ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương (là người trở về từ Hải Dương hoặc tiếp xúc với F0).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm