• Mới cập nhật:

Khỏe

11 nhóm được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Linh Trần 23/02/2021 - 07:43 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, có 11 nhóm được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Trong đó, quý I/2021 sẽ tiêm cho 2 nhóm là nhân viên y tế (475.000 người) và nhân viên tham gia phòng chống dịch với khoảng 1,2 triệu liều.

Ngày 23/2, Bộ Y tế cho biết, vừa ban hành kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 là Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN. Đến nay, 2 nhà sản xuất vaccine tại Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng, nếu thử nghiệm thành công thì dự kiến đến quý 2/2022, vaccine có thể đưa ra thị trường trong nước.

Chương trình COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vaccine phòng COVID19 toàn cầu) do GAVI, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sáng lập để cung cấp vaccine Covid-19 cho 190 quốc gia đã xác nhận Việt Nam là một trong số các quốc gia thành viên của Chương trình và được hỗ trợ. GAVI và COVAX Facility dự kiến hỗ trợ toàn bộ vaccine cho khoảng 20% dân số của các quốc gia. Tuy nhiên, trên cơ sở ước tính hiện tại, Chương trình sẽ cung cấp vaccine và vật tư tiêm chủng miễn phí để tiêm cho khoảng 15-16% dân số của 92 quốc gia trong đó có Việt Nam. Ngày 29/01/2021, COVAX Facility có thư về việc phân bổ khoảng 4,8 triệu liều vaccine của AstraZenecca sản xuất cho Việt Nam trong quý I,II/2021. Đây là vaccine do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất, sử dụng 2 liều cho các đối tượng trên 18 tuổi, cách nhau 21 ngày, tiêm bắp, đóng gói 8-10 liều/lọ.

11 nhóm được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, các nhóm đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19  được sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam, bao gồm:

 - Nhân viên y tế.

 - Nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên…).

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

 - Lực lượng quân đội.

 - Lực lượng công an.

 - Giáo viên.

 - Người trên 65 tuổi.

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…

 - Những người mắc các bệnh mãn tính.

 - Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

 - Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Theo Bộ Y tế, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp hơn dựa trên tiêu chí như: Các khu vực/tỉnh/huyện ghi nhận trường hợp mắc và/hoặc tử vong do Covid-19 trong cộng đồng; các đô thị lớn, có mật độ dân số cao; các tỉnh có đầu mối giao thông quan trọng.

Kế hoạch cũng nêu rõ, quý I/2021 sẽ có khoảng 1,2 triệu liều tương đương với 600.000 người được tiêm. Đối tượng triển khai tiêm trong quý I là nhân viên y tế (475.000 người) và  nhân viên tham gia phòng chống dịch (110.000 liều)

Quý II/2021: COVAX cung ứng khoảng 3,6 triệu liều tương ứng với 1,8 triệu người. Đối tượng ưu tiên trong quý II là: cán bộ hải quan; cán bộ ngoại giao; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên.

Quý III, IV/2021: COVAX Facility sẽ hỗ trợ vaccine cho các quốc gia để tiêm chủng cho tối đa 20% dân số. Số vaccine còn lại COVAX Facility dự kiến hỗ trợ từ quý III/2021 khoảng 33 triệu liều, tương ứng với 16 triệu người. Đối tượng triển khai tiêm là: giáo viên; người trên 65 tuổi; những người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hải quan, ngoại giao, hàng không, vận tải, du lịch); những người mắc bệnh mãn tính trưởng thành. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm