• Mới cập nhật:

Khỏe

Năm 2021, Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vaccine Covid-19

Linh Trần 19/02/2021 - 11:51 (GMT+7)

Cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế sáng ngày 19/2 (nguồn: Linh Trần)

Căn cứ vào quy mô dân số, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine để cung cấp cho người dân. Trong năm 2021, dự kiến Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu liều vaccine Covid-19.

Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp. Để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường, cần phải có thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh. 

Về vaccine, tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các tỉnh, thành sáng ngày 19/2 về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh cho biết, để giúp người dân ổn định đời sống, Bộ Chính trị, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm thế nào có vaccine sử dụng cho người dân và người dân được tiếp cận được với vaccine sớm nhất.

Thực hiện chỉ đạo đó, thời gian qua, Bộ Y tế đàm phán để có vaccine sớm cho Việt Nam. Căn cứ vào quy mô dân số, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine để cung cấp cho người dân.

Ông Long cũng cho biết, trong 2021 dự kiến Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó, 30 triệu liều vaccine AstraZeneca (chuẩn bị về lô đầu tiên vào cuối tháng 2) và 30 triệu liều vaccine từ chương trình CoVax (Liên minh Vaccine toàn cầu), chủ yếu 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đàm phán với nhiều đơn vị khác để đảm bảo có vaccine cho người dân.

Ông Long cũng cho biết, để sớm có vaccine tại Việt Nam cơ chế cấp phép, nhập khẩu được triển khai theo chế độ khẩn cấp. Trong 5 ngày, Bộ Y tế chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, dữ liệu lâm sàng để cấp phép sớm, xóa bỏ tối đa những thủ tục hành chính rườm rà. Bộ Y tế cũng khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine có thì phối hợp với Bộ để đảm bảo cho người dân.

Ông Long cũng cho biết, việc sử dụng vaccine sẽ tuân thủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ưu tiên cho khu vực có dịch và nguy cơ cao.

Trước đó, ngày 18/2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca về Việt Nam. Đây sẽ là lô vaccine Covid-19 AstraZeneca đầu tiên được nhập khẩu, nằm trong số 30 triệu liều mà Việt Nam đặt mua.

AstraZeneca là vaccine ngừa covid-19 do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vaccine protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm