• Mới cập nhật:

Khỏe

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam thế nào?

Linh Trần 22/02/2021 - 13:21 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Sau khi được cấp phép, đơn vị nhập khẩu vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đã sẵn sàng để đón những lô vaccine đầu tiên.

Theo thống kê, tính đến ngày 8/2, trên thế giới có khoảng 11 loại vaccine phòng Covid-19 được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn và các quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ngoài ra, còn có 237 loại vaccine Covid-19 đang được các cơ sở y khoa trên thế giới triển khai nghiên cứu. Theo báo cáo, hầu hết các vaccine yêu cầu bảo quản ở 2-8 độ C (như AstraZeneca/Oxford) nhưng cũng có nhiều loại (như hãng Pfizer-BioNTech, Moderna) cần bảo quản, vận chuyển với nhiệt độ âm 80 độ C đến âm 20 độ C khiến cho kế hoạch triển khai tiêm chủng nhiều nước khó khăn.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép nhập vacccine AstraZeneca ngừa Covid-19 cho Công ty AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống tiêm chủng VNVC. Theo đó, Bộ Y tế đã cho phép đơn vị nhập khẩu nhập 30 triệu liều vaccine AstraZeneca trong năm 2021. Công ty AstraZeneca và Hệ thống Tiêm chủng VNVC đã tiến hành hợp tác để nhập khẩu 30 triệu liều vaccine AstraZeneca để tiêm cho người dân trong nước. Dự kiến, 204.000 liều vaccine AstraZeneca đầu tiên sẽ cập bến vào cuối tháng 2/2021.

Trao đổi với PNVN, đại diện VNVC cho biết, đơn vị đã chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất tốt nhất để đón lô vaccine AstraZeneca đầu tiên và những lô vaccine sau này. Hiện nay, đơn vị có hệ thống kho bảo quản vaccine âm sâu (-40 độ C đến -86 độ C) tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội, cho phép bảo quản vaccine và sinh phẩm ở nhiệt độ -86 độ C đến -46 độ C với công suất bảo quản lên tới 3 triệu liều tại cùng một thời điểm. Tại mỗi kho lạnh âm sâu đều có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo vaccine được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Theo đại diện VNVC, ngay từ giữa năm 2020, khi dự đoán được tình hình khó khăn về vận chuyển, lưu trữ và bảo quản các loại vaccine Covid-19, VNVC đã tiến hành nhập khẩu số lượng lớn thiết bị và triển khai xây dựng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh âm sâu, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi có thể nhập khẩu các loại vaccine đặc biệt. Cuối năm 2020, VNVC đã hoàn thành hệ thống kho lạnh đặc biệt này, bổ sung thêm những mắt xích quan trọng trong hệ thống kho lạnh của VNVC.

Được biết, tủ lạnh âm sâu là thiết bị y tế có thể tạo điều kiện lưu trữ tốt nhất cho các chất hữu cơ. Tủ lạnh âm sâu có nhiệt độ cực thấp, với khả năng duy trì nhiệt độ không đổi, có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng từ -86 độ C đến -40 độ C. Sự phân bố nhiệt độ bên trong tủ âm sâu rất đồng đều, đảm bảo các chất hữu cơ luôn được giữ trong cùng một điều kiện nhiệt độ.

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Về quy trình bảo quản, vận chuyển vaccine, VNVC khẳng định tuân thủ theo đúng GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc), GDP (thực hành tốt phân phối thuốc) theo quy định của Bộ Y tế. VNVC sử dụng hệ thống xe lạnh chuyên dụng gồm 6 xe để vận chuyển từ sân bay về các kho tổng và vận chuyển vaccine từ trung tâm này đến trung tâm khác; hệ thống các thùng bảo quản chuyên dụng để vận chuyển vaccine trong nội bộ trung tâm tiêm chủng. Tất cả các kho lạnh, xe lạnh, thùng vận chuyển, tủ lạnh đều được tiến hành thẩm định, đánh giá điều kiện bảo quản đạt trước khi đưa vào sử dụng. Đặc biệt, nhân lực vận hành và quy trình đảm bảo chất lượng vận hành dây chuyền lạnh âm sâu được xây dựng nghiêm ngặt, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu đặc thù của lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia, hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt chuẩn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo chất lượng vaccine và sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Ngoài ra, VNVC còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể triển khai tiêm chủng số lượng lớn vaccine Covid-19 phục vụ hàng triệu người dân.

Hiện, công suất phục vụ của Hệ thống VNVC lên tới 100.000 lượt khách hàng mỗi ngày, sẵn sàng nâng cao công suất phục vụ hàng triệu người dân tiêm chủng vaccine Covid-19. "VNVC đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vaccine Covid-19 cho mỗi tháng", ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc Hệ thống VNVC cho biết.

Trước đó, tháng 1/2021, VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được Tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh) lựa chọn để phân phối Covid-19 Vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam. Dự kiến bắt đầu từ nửa đầu năm 2021, VNVC sẽ đưa về Việt Nam 30 triệu liều vaccine Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Theo đó, lần đầu tiên người dân Việt Nam sẽ chính thức được tiêm vaccine Covid-19 với loại vaccine chất lượng cao đang được sử dụng tại châu Âu, Anh và nhiều quốc gia lớn trên thế giới, nhằm góp phần khống chế đại dịch, từng bước khôi phục nền kinh tế và ổn định cuộc sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm