• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Đưa linh cảm vào hương vị bánh

04/08/2015 - 01:00 (GMT+7)
Anh Phạm Hoàng Vũ, Bếp trưởng Bếp bánh của hãng bánh Savoure, chia sẻ những linh cảm của người thợ làm bánh để cho ra đời sản phẩm ưng ý, mang lại niềm vui cho người thưởng thức.

Mỗi chiếc bánh thật sự là 1 tác phẩm nghệ thuật.

Ở một khía cạnh nào đó, người thợ làm bánh cũng giống như đầu bếp, là người làm công việc đưa nghệ thuật vào ẩm thực, phải không anh?

Chính xác đó bạn! Thợ làm bánh không chỉ tạo ra chiếc bánh thơm ngon đơn thuần mà còn phải truyền tải được thông điệp mình muốn gửi gắm trong từng chiếc bánh cũng như thỏa mãn các yêu cầu về thị giác và vị giác của khách hàng. Với tôi, mỗi chiếc bánh thật sự là 1 tác phẩm nghệ thuật.

Nếu như khi nấu ăn, người ta chỉ cần hít hà mùi hương của thức ăn đã có thể cảm nhận được món ăn mặn hay lạt. Còn trong làm bánh, có bí quyết đặc biệt nào để làm bánh ngon, ngoài công thức có sẵn?

Ngoài những yếu tố như công thức ngon, sự am hiểu về các nguyên liệu, kỹ năng và kinh nghiệm thì quan trọng nhất, người thợ cần chăm chút và “phả” tấm lòng của mình khi làm mỗi chiếc bánh.

Chất lượng bột như thế nào thì sẽ đưa ra được 1 sản phẩm chất lượng?

Chất lượng bột là cái gốc để cho ra đời những chiếc bánh lý tưởng. Sử dụng nguyên liệu bột có nguồn gốc thiên nhiên và đương nhiên được cung cấp bởi các thương hiệu uy tín lớn trên thế giới thì sẽ an tâm để tạo ra chiếc bánh thơm ngon.

Nhận diện bánh tươi, bánh ngọt thế nào để đảm bảo độ tươi, ngon? Cần bảo quản ra sao để bánh luôn ở trạng thái ngon nhất?

Quá trình bảo quản bánh tươi rất quan trọng, cần sự chuyên nghiệp của hãng sản xuất. Những yếu tố đó bao gồm: nhiệt độ, thời gian bảo quản và cả thiết bị bao bì đựng bánh nữa.

Vậy, bánh tươi, bánh ngọt của người Việt có mùi vị khác với bánh tươi, bánh ngọt của các nước hay không?

Chiếc bánh của mỗi quốc gia đều có sự khác biệt do ảnh hưởng bởi văn hóa và đặc điểm khẩu vị từng vùng. Phải thừa nhận rằng, Việt Nam là nước đi sau trong ngành công nghiệp bánh nên cần phải học tập và triển khai dựa trên kinh nghiệm của các nước phát triển. Song, cũng vì đi sau nên chúng ta đã thừa hưởng rất nhiều thành quả của các nghiên cứu làm bánh thành công ở khắp nơi trên thế giới, từ đó tạo ra những sản phẩm bánh hấp dẫn của riêng mình.

Với riêng anh, bản sắc của bánh Việt là gì?

Đó là hương vị nhẹ nhàng, thanh mát và hiện đại. Tôi cho rằng các dòng bánh kiểu Pháp nhưng có điều chỉnh để thanh mát, ít béo sẽ phù hợp khẩu vị người Việt. Tuy nhiên, ý tưởng thiết kế và concept trang trí hiện đại cần theo xu hướng mới của người thành thị. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm