• Mới cập nhật:

Khỏe

Dùng huyết tương, thuốc chống sốt rét để điều trị virus Covid-19

Linh Trần 18/02/2020 - 16:28 (GMT+7)
Hiện Trung Quốc đang thử nghiệm nhiều biện pháp điều trị virus covid-19, trong đó có phương pháp dùng huyết tương của người khỏi bệnh và thuốc chống sốt rét. Các phương pháp trên đã mang lại hiệu quả ban đầu.

Các chuyên gia y tế cho rằng, trong huyết tương của bệnh nhân khỏi bệnh có những kháng thể với virus covid-19. Do đó, khi truyền dịch huyết tương của những người này vào cơ thể người bệnh khác, các kháng thể trên có thể giúp bệnh nhân thêm khả năng chống chọi với bệnh tật. Thực tế, giới y tế Trung Quốc đã sử dụng huyết tương của những người khỏi bệnh virus covid-19 cứu được mạng sống của nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá phương pháp điều trị trên là cách thức tiếp cận "rất có cơ sở" để triển khai thử nghiệm. Tuy nhiên, WHO  nhấn mạnh cần có thời gian để tối đa hóa khả năng miễn dịch của bệnh nhân. 

Dùng huyết tương, thuốc chống sốt rét để điều trị virus covid-19 - Ảnh 1.

Một nữ bệnh nhân ở Việt Nam bị nhiễm virus covid-19 được điều trị tại BV

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO - cho biết, việc truyền dịch huyết tương từ những bệnh nhân đã được chữa khỏi COVID-19 để điều trị cho các ca nhiễm mới đang trong tình trạng nguy kịch đang được thử nghiệm ở Trung Quốc là cách làm hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh thế giới chưa tìm ra phương thuốc chống siêu vi cụ thể hay vaccine để phòng ngừa sự lây lan của nCoV. Quá trình phát triển và thử nghiệm thuốc có thể mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. 

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa Xã cho biết, các chuyên gia đã "nhất trí" đề nghị đưa thuốc chống sốt rét và hướng dẫn điều trị vào áp dụng trong các thử nghiệm lâm sàng đối với virus covid-19.

Cloroquine Phosphate là loại thuốc chống sốt rét, đã được sử dụng trong hơn 70 năm, đã được chọn từ hàng chục ngàn loại thuốc hiện có sau nhiều vòng sàng lọc. Loại thuốc này đã được thử nghiệm lâm sàng tại hơn 10 BV ở Bắc Kinh, cũng như ở phía nam tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc và cho thấy hiệu quả khá tốt.

Trong các thử nghiệm, các nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc đã cho thấy các chỉ số tốt hơn so với các nhóm song song của họ, trong việc giảm sốt, cải thiện hình ảnh CT của phổi, tỷ lệ bệnh nhân âm tính với xét nghiệm axit nucleic. Hơn nữa, bệnh nhân dùng thuốc cũng mất một thời gian ngắn hơn để hồi phục. Ví như, một bệnh nhân 54 tuổi ở Bắc Kinh, được đưa vào BV 4 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm covid-19. Sau khi dùng thuốc trong một tuần, các chỉ số của bệnh nhân đều được cải thiện và axit nucleic chuyển sang âm tính.

Cho đến nay, không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng rõ ràng liên quan đến thuốc đã được tìm thấy trong số hơn 100 bệnh nhân tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng.

Ông Zhong Nanshan, một chuyên gia hô hấp nổi tiếng và là học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đã đồng ý rằng, có thể sử dụng Chloroquine Phosphate để điều trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm