• Mới cập nhật:

Xã hội

Gần 20.000 người về quê tự phát, Cà Mau ra quy định cách ly tại nhà

Kim Há 06/10/2021 - 15:39 (GMT+7)

Người dân dừng phương tiện tại chốt Quản Lộ Phụng Hiệp để chờ được lập danh sách, khai báo y tế. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

UBND tỉnh Cà Mau quy định những người được phép cách ly y tế tại nhà phải được tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày và khi về đến Cà Mau có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, từ ngày 1/10 đến sáng 6/10, có gần 20.000 người từ các vùng dịch đổ về quê ở Cà Mau và dự kiến tình trạng này tiếp tục gia tăng trong những ngày tới, dẫn đến sự quá tải cũng như nguy cơ lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 tại các khu cách ly tập trung.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau đã thống nhất về các biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với những người về tỉnh tự phát nếu họ đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo quy định. Thời gian cách ly tại nhà là 28 ngày liên tục.

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế việc lây nhiễm chéo trong các khu vực cách ly tập trung, Ủy ban Nhân dân tỉnh quy định những người được phép cách ly y tế tại nhà phải được tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày và khi về đến Cà Mau có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; người đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời hạn 6 tháng và khi về đến Cà Mau có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Những người còn lại khi về đến Cà Mau và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR lần 1 thì phải có nhà ở riêng biệt (không sống chung với người dân ở lại địa phương); nhà của người được cách ly y tế phải thuận lợi về giao thông để thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát và dịch vụ y tế; trước nhà có gắn biển cảnh báo ‘‘Nhà có người cách ly y tế’’ và ghi rõ họ tên, số điện thoại người được cách ly y tế, có cán bộ y tế và thành viên Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng hỗ trợ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện và thành phố Cà Mau chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định các điều kiện về cơ sở vật chất của người được cách ly y tế; chỉ đạo chi bộ Đảng ở cơ sở, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, Tổ nhân dân tự quản và cộng đồng dân cư tăng cường giám sát người được cách ly y tế tại nhà.

Đồng thời, chính quyền địa phương phải kịp thời xử lý nghiêm đối với những vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 của người được cách ly y tế tại nhà.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm